logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Trà vỉa hè

Bạn đọc viết

10:04 | 02/06/2010

Nếu như trước năm 1954 và Hà Nội sau ngày giải phóng thủ đô dăm, sáu năm những quán trà vỉa hè thường chỉ có ở những ngã tư, bến tàu, bến xe.

Nếu như trước năm 1954 và Hà Nội sau ngày giải phóng thủ đô dăm, sáu năm những quán trà vỉa hè thường chỉ có ở những ngã tư, bến tàu, bến xe.

Nghĩa là ở những chỗ đông người qua lại. Tuy nhiên khu vực bệnh viện và đặc biệt cạnh các trường học thường không có các quán trà vỉa hè. Hình như do quy định thì phải. Riêng ở những quán trà có cửa hàng, người bán thường là phụ nữ đã đứng tuổi. Trà ở những quán này thường ngon hơn, đậm đà hơn. Chỗ ngồi của khách có vẻ cũng đàng hoàng hơn. Không chỉ bán trà mạn.

Còn bán thêm cả thuốc lá, kẹo vừng, kẹo lạc và trứng chim nữa (vốn là lạc được bọc đường). Thuốc lá được đựng trong khay. Các loại kẹo được đựng trong những lọ thủy tinh mờ. Cũng ở những quán này còn có thêm một vài... khẩu “ca nông” tức là điếu cày. Có điếu ắt phải có thuốc lào Vĩnh Bảo, có đóm và đương nhiên có cả một chiếc đèn dầu mà ta quen gọi là đèn Hoa Kỳ. Khách ở những quán trà này đa phần là khách quen ở cuối phố, cơ quan ngay đó, hoặc mấy phố lân cận. Ít có khách vãng lai. Đã uống trà ắt phải hút thuốc.

Thuốc lá, khách thường mua lẻ. Hiếm có người mua cả bao. Còn những khẩu đại bác (tức điếu cầy) vốn là sự thích thú của những người nghiền món đặc sản này. Khách chiêu một vài ngụm nước chè nóng rẫy, thơm lựng rồi chậm rãi mồi thuốc vào lõ điếu, rồi chậm rãi thong thả lấy đóm châm vào đèn và rồi một lần nữa lại chậm rãi cho que đóm đang có lửa phừng phừng ấy vào lõ điếu rồi rít một hơi dài. Tiếng điếu kêu cùng với khói, cùng với ánh mắt lim dim quả là không còn gì sung sướng, mãn nguyện hơn trong một khung cảnh êm ả thanh bình.

Những quán trà có cửa hàng, cửa hiệu như vậy mặc nhiên là một địa chỉ không chỉ của khách vãng lai mà còn là nơi gặp gỡ để hàn thuyên, trao đổi công việc của không ít cán bộ, công chức và cả những nhà báo, văn nghệ sĩ nữa...

Những quán trà như vậy, giờ Hà Nội không còn nhiều. Lý do cũng đơn giản. Xét về mặt kinh tế, những quán này dành cho những người thu nhập thấp. Người đến đã đành, chủ cũng vậy. Bởi thế chủ nhân phải tận dụng địa điểm, mặt phố chuyển mặt hàng kinh doanh thu lời nhiều hơn.
Nhưng cũng ở Hà Nội giờ lại nhan nhản những quán trà, đúng hơn là “trà vỉa hè”. Những trà vỉa hè này có nhiều điểm khác biệt hơn so với những quán trà xưa. Ví dụ: Không có điếu cày (vì không còn mấy người còn nghiện món này).

Thay vì mấy cái ghế băng cho khách ngồi, giờ là những chiếc ghế con bằng nhựa. Không chỉ bán trà, thuốc, mà còn bán cả trà đá và cả rượu nữa. Riêng khách đa phần lại là thanh niên. Người già, người đứng tuổi không có mấy. Hoặc nếu có chỉ xong chén trà, điều thuốc là họ đứng dậy. Còn phần đồng khách thuộc giới trẻ kia còn tụ ba ở đấy lâu lâu. Và đủ thứ chuyện tào lao, trên trời dưới biển một khi rượu vào.

Cũng cần nói thêm, không ít quán trà vỉa hè này giờ càng pha tạp, biến chất. Nhiều quán còn có thêm một nghề nữa, đó là ghi lô, đề. Đa phần là đề. Mà người đánh, chán và tiếc làm sao lại chính là đám thanh niên kia, là dân xe ôm và người ngoại tỉnh nườm nượp đổ vào Hà Nội mưu sinh.

Mưu sinh là điều cần thiết. Nhưng mong đổi đời bằng vận may đỏ đen từ những quán trà vỉa hè là điều không tưởng.

(Theo PLXH)

Bài viết cùng chủ đề

  • Người bán hàng rong mải miết mưu sinh

    Người bán hàng rong mải miết mưu sinh

    Bạn đọc viết
  • Sắc hoa trên nóc nhà Đông Dương

    Sắc hoa trên nóc nhà Đông Dương

    Bạn đọc viết
  • Sắc vàng rộn rã làng miến

    Sắc vàng rộn rã làng miến

    Bạn đọc viết
  • Hà Nội: Trang hoàng Hồ Gươm đón Tết

    Hà Nội: Trang hoàng Hồ Gươm đón Tết

    Bạn đọc viết
  • Đón năm mới tại Singapore

    Đón năm mới tại Singapore

    Bạn đọc viết
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop