logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định khống chế lãi suất tại các dự án PPP

Chính sách - Quy Hoạch

07:16 | 04/09/2018

Mới đây, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Thông tư mới thay thế Thông tư số 55/2016/TT-BTC ngày 23/3/2016 quy định nội dung về quản lý tài chính đầu tư đối với dự án PPP và chi phí lựa chọn nhà đầu tư.

  • Quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực từ ngày 1/4
  • Điều chỉnh hệ số rủi ro đối với tín dụng bất động sản
  • TP.HCM kiến nghị giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng xây dựng một Thông tư riêng hướng dẫn thực hiện những nội dung đặc thù cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo Bộ Tài chính, việc huy động vốn từ khu vực tư là rất cần thiết trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng tăng (những năm 2016-2020 chỉ chiếm khoảng 21-22% tổng vốn đầu tư toàn xã hội). Vậy nên, cơ chế PPP đang là một giải pháp khả thi cần thúc đẩy.

Vậy nhưng, thực tế cho thấy, các chính sách liên quan đến cơ chế đầu tư các dự án PPP còn gây nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Do đó, Bộ Tài chính đang xây dựng Thông tư mới để thay thế cho Thông tư 55. Hiện tại, thông tư mới đã được công bố rộng rãi để lấy ý kiến.

lãi suất dự án PPP
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, quy định khống chế lãi suất tại các dự án PPP có thể được hủy bỏ.

Cụ thể, điểm thứ nhất tại dự thảo thông tư mới là đã bổ sung các nguồn thu - chi theo thông lệ quốc tế đối với các dự án PPP mà trước đây chưa quy định. Ví dụ như các khoản chi liên quan đến huy động vốn ngoài khoản lãi suất thông thường (chi phí bảo lãnh, cam kết, bảo hiểm tín dụng, môi giới), các nguồn thu bổ sung ngoài khoản thu chính từ phí/giá dịch vụ (thu quảng cáo, thu từ các hoạt động tài chính, lãi tiền gửi...).

Điểm thứ hai là dự thảo của Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định khống chế mức lãi suất tính toán trong phương án tài chính của các dự án PPP; để thị trường quyết định mức lãi suất; nhà đầu tư tự quyết huy động nguồn vốn với mức lãi suất hợp lý đảm bảo tính cạnh tranh để có thể đấu thầu chứ Nhà nước không can thiệp.

Đây là một trong những nội dung được cho là thay đổi cơ bản, phản ánh đúng nguyên tắc thị trường và chi phí thực tế của dự án. Mức lãi suất vốn vay trong Hợp đồng dự án sẽ được được xác định trên cơ sở hồ sơ dự thầu của nhà đầu tư được lựa chọn. Đối với những trường hợp chỉ định nhà đầu tư, mức lãi suất trong hợp đồng dự án sẽ do cấp có thẩm quyền cho phép chỉ định nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm quyết định.

Điểm thứ ba của thông tư mới là khẳng định rõ lợi nhuận của nhà đầu tư cũng được hình thành theo nguyên tắc thị trường, thông qua đấu thầu giữa các nhà đầu tư; trong trường hợp cần thiết, các Bộ, ngành ban hành khung làm cơ sở đấu thầu.

Trong khi đó, quy định bổ sung lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư được tính từ thời điểm dự án được cấp có thẩm quyền cho phép đi vào vận hành, khai thác để thống nhất trong áp dụng, tính toán.

Điểm thứ tư tại thông tư này là sửa đổi quy định về Hồ sơ thanh toán vốn đầu tư của Nhà nước hỗ trợ dự án theo hướng đơn giản hóa tối đa với trách nhiệm chính và duy nhất trong xác định giá trị khối lượng nhà đầu tư hoàn thành, việc đáp ứng các điều kiện giải ngân phần vốn nhà nước theo quy định là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điểm thứ năm là dự thảo bổ sung hướng dẫn một số nội dung hoàn toàn mới như lập kế hoạch đối với phần vốn thanh toán cho nhà đầu tư sử dụng nguồn chi thường xuyên, nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ công hoặc xác định giá trị tài sản công tham gia trong dự án PPP.

Bộ Tài chính nhận định, việc sửa đổi một số nội dung cơ bản nói trên nhằm mục đích tách bạch rõ ràng chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan nhà nước và quyền tự quyết trong tổ chức kinh doanh của nhà đầu tư. Qua đó, tạo điều kiện thông thoáng hơn cho cả phía cơ quan nhà nước và nhà đầu tư trong triển khai các nội dung liên quan đến tài chính của dự án PPP.

Cũng theo Bộ Tài chính: "Đây sẽ là cơ sở tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trong thời gian tới".

Theo VnEconomy

Bài viết cùng chủ đề

  • Yêu cầu công khai danh sách các dự án nhà ở xã hội tại Tp.HCM

    Yêu cầu công khai danh sách các dự án nhà ở xã hội tại Tp.HCM

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Không hợp lý khi thu phí bảo trì 2% với chung cư nhà giàu?

    Không hợp lý khi thu phí bảo trì 2% với chung cư nhà giàu?

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Tp.HCM: Cán bộ, công viên chức có thể được vay tối đa 600 triệu đồng để mua nhà

    Tp.HCM: Cán bộ, công viên chức có thể được vay tối đa 600 triệu đồng để mua nhà

    Chính sách - Quy Hoạch
  • 372 hộ gia đình ở Hà Nội chưa làm thủ tục nhận nhà tái định cư

    372 hộ gia đình ở Hà Nội chưa làm thủ tục nhận nhà tái định cư

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Các chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo sẽ bị khởi tố

    Các chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo sẽ bị khởi tố

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop