logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Dọa kiện vì bồi thường thấp

Chính sách - Quy Hoạch

09:48 | 31/03/2007

Nhiều hộ dân có nhà bị lún nứt ở khu vực cầu Văn Thánh 2, TP HCM không chấp nhận mức đền bù vì cho rằng số tiền đó không đủ sửa chữa và bù đắp những thiệt hại do sự cố cầu Văn Thánh 2 gây ra. Có hộ nói sẽ kiện ra tòa.

Nhiều hộ dân có nhà bị lún nứt ở khu vực cầu Văn Thánh 2, TP HCM không chấp nhận mức đền bù vì cho rằng số tiền đó không đủ sửa chữa và bù đắp những thiệt hại do sự cố cầu Văn Thánh 2 gây ra. Có hộ nói sẽ kiện ra tòa.

Trong căn nhà 31C/1 Phú Mỹ, phường 22, quận Bình Thạnh, chủ nhà Nguyễn Trung Thịnh cho biết nhà ông bị lún nứt nghiêm trọng từ năm 2002. UBND phường cảnh báo căn nhà nằm trong tình trạng nguy hiểm không thể tiếp tục ở vì có thể sập bất cứ lúc nào nên gia đình ông phải đi thuê nhà trong khi chờ chủ đầu tư sửa chữa lại. Đợi mãi vẫn không thấy gì nên đến tháng 6/2005 ông phải vay mượn hơn 120 triệu đồng để xây lại nhà. Chỉ vài tháng sau khi xây xong, nhà lại lún nứt. Đến tháng 9/2006, Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn mới kiểm định nhà và đưa ra mức bồi thường 3.157.000 đồng.

Ông Thịnh vô cùng bức xúc vì mức bồi thường này chỉ dựa trên những vết nứt mới xuất hiện sau khi nhà đã sửa xong mà không cần biết đến những thiệt hại trước đó. “Không chỉ phải bỏ ra 120 triệu xây lại nhà, số tiền chúng tôi thuê nhà trong vòng bốn năm để chờ sửa lại nhà cũng hơn 72 triệu đồng (1,5 triệu đồng/tháng). Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường cho chúng tôi toàn bộ số tiền này”, ông Thịnh nói. Ông khẳng định sẽ khởi kiện chủ đầu tư Công ty Thanh niên xung phong và đơn vị thi công Tổng công ty XDCTGT6 vì làm việc tắc trách gây thiệt hại tài sản người dân nhưng không chịu khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, ông Trần Đức Anh, Nguyễn Hoàng Tuấn và Nguyễn Tấn Hoàng, chủ ba căn hộ cùng chung địa chỉ A17/2 Phú Mỹ, yêu cầu chủ đầu tư xây lại các căn hộ như hiện trạng ban đầu. Hiện gia đình các ông phải ở thuê tại chung cư Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, vì ba căn hộ nằm sát cầu Văn Thánh 2 đã lún nứt quá nghiêm trọng.

Ông Trần Đức Anh nói: “Nhà tôi xây năm 2002 tốn 400 triệu đồng (40 lượng vàng), chưa kể nội thất. Trước đó, do phải chuyển nhà quá gấp nên chúng tôi chỉ có thể mang theo một số vật dụng cần thiết, còn phần lớn nội thất vẫn phải để lại nhà cũ, sau đó bị mất cắp hết. Vậy mà chủ đầu tư chỉ bồi thường 326 triệu đồng là không thỏa đáng, làm sao đủ xây lại nhà”.

Tính sát giá thị trường

Ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch phương 22, quận Bình Thạnh, cho biết có 17/36 hộ không đồng tình với mức bồi thường mà chủ đầu tư và đơn vị kiểm định đưa ra. Các hộ này cho rằng mức đền bù theo đơn giá nhà nước thấp hơn nhiều so với giá thị trường nên họ không đủ tiền sửa chữa nhà cửa. Đồng thời, một số hộ phải di dời khẩn cấp vì nhà lún nứt nghiêm trọng đã thiệt hại vì thất thu kinh doanh, nhà bỏ trống bị kẻ gian trộm tài sản...

Ông Chiến nói thêm, phường đang kiến nghị xem xét lại mức bồi thường cho hợp lý và sát với giá thị trường hơn, yêu cầu đơn vị chịu trách nhiệm ở công trình cầu Văn Thánh 2 nhanh chóng bồi thường để người dân sớm ổn định cuộc sống. Dự kiến ngày 10/4, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp ý kiến của các hộ dân và gửi UBND TP xem xét lại mức bồi thường.

Về việc người dân không chấp nhận mức bồi thường thấp, giám đốc ban quản lý dự án Công ty TNXP TP HCM, Nguyễn Huy Hoàng, cho biết Sở Xây dựng, đơn vị được UBND TP giao trách nhiệm giải quyết khắc phục các nhà dân bị lún nứt ở cầu Văn Thánh 2, đang xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể. Lãnh đạo Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn tính lại đơn giá sát với giá thị trường chứ không theo định mức đơn giá nhà nước.

Ông Hoàng nói các cơ quan hữu quan đang bàn bạc để giải quyết cho các hộ đã sửa chữa nhà trước khi kiểm định với điều kiện các hộ này cần có chứng cứ cụ thể và được UBND phường xác nhận. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ còn tiếp tục xem xét trong cuộc họp với Sở Xây dựng. Ông Hoàng đề nghị những bà con còn vướng mắc xung quanh việc đền bù nhà lún nứt ở cầu Văn Thánh 2 có thể gửi đơn đến UBND phường 22 hoặc ban quản lý dự án.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết cùng chủ đề

  • Chế tài quản lý tái định cư chậm

    Chế tài quản lý tái định cư chậm

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Tái định cư trên giấy

    Tái định cư trên giấy

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Nhà dưới 40 m2 xây cao 11,5m

    Nhà dưới 40 m2 xây cao 11,5m

    Chính sách - Quy Hoạch
  • 4 năm chưa mua xong nền nhà

    4 năm chưa mua xong nền nhà

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Trung tâm thương mại ế khách

    Trung tâm thương mại ế khách

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop