logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Màu sắc đô thị ảnh hưởng tâm lý người dân

Chính sách - Quy Hoạch

08:16 | 21/03/2011

Chính phủ Mexico cho sơn phết những khu ổ chuột bằng màu sắc tươi vui thì sau một năm, tệ nạn xã hội giảm đáng kể.

Chính phủ Mexico cho sơn phết những khu ổ chuột bằng màu sắc tươi vui thì sau một năm, tệ nạn xã hội giảm đáng kể.

KTS Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội KTS TP.HCM

Thưa ông, màu sắc có ý nghĩa như thế nào trong không gian kiến trúc của đô thị?

- Khoa học đã chứng minh màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe con người. Do đó, khi thiết kế không gian trong đô thị, màu sắc cũng là một vấn đề rất quan trọng, không thể bỏ qua. Ngoài ra, màu sắc các công trình kiến trúc cũng thể hiện văn hóa của một đô thị.

Ông đánh giá màu sắc của kiến trúc TP hiện nay như thế nào?

- TP.HCM là đô thị đa trung tâm và các công trình được xây dựng không theo các phân khu chức năng rõ ràng. Những dãy nhà phố, các cao ốc có chức năng thương mại, dịch vụ, trường học, nhà ở… được xây dựng xen kẽ nhau nên việc thiết kế màu sắc khá nan giải. Trong đó, nhiều công trình “biến tướng” phục vụ cho mục đích kinh doanh, thương mại và chủ nhân của chúng thường muốn tạo sự chú ý bằng cách chọn những màu sắc gây ấn tượng mạnh. Với người qua đường thì không sao nhưng với cư dân xung quanh thì việc sử dụng màu sắc vô tội vạ như vậy sẽ gây phản cảm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm lý của họ.

Thế nhưng dường như hiện nay vấn đề thiết kế màu sắc trong các công trình kiến trúc tại TP chưa thực sự được chú trọng?

- Tôi cho rằng màu sắc là một yếu tố rất cần thiết trong kiến trúc không gian đô thị. Lấy ví dụ, trên đoạn đường Lê Lợi, quận 1 còn một dãy nhà cổ, mỗi khi tới dịp lễ lớn TP thường xuyên chú trọng sửa sang, sơn phết lại ở khu vực mặt tiền để tạo bộ mặt đẹp cho khu vực trung tâm. Hay như các cụm công trình kiến trúc cũ như Bưu điện TP, Kho bạc TP, trụ sở UBND TP đều phải sơn sửa lại để không bị xuống cấp mà vẫn giữ được bản sắc.

Ngay tại khu vực trụ sở UBND TP, việc thiết kế màu sắc thế nào cho khu vực tượng đài Bác Hồ, trụ sở UBND TP, khách sạn Rex và khu tứ giác Eden để tạo nên vẻ đẹp hài hòa và không bị “chỏi” nhau, làm mất giá trị chung cũng là một vấn đề của thiết kế đô thị. TP còn rất nhiều khu vực sau khi quy hoạch, mở đường thì lòi ra những khu nhà ổ chuột nhếch nhác, chúng ta phải làm gì để tạo cho nó một sắc màu, một diện mạo mới? Rồi những khu phố cổ tại quận 5 hay dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt nên được thiết kế màu sắc như thế nào để vừa bảo tồn được giá trị lịch sử, vừa hài hòa với cảnh quan đô thị… Đó là những vấn đề chúng ta cần phải suy nghĩ.

Xin cảm ơn ông.

(Theo PLTPHCM)

Bài viết cùng chủ đề

  • GPMB đường Vành đai 1 sẽ hoàn thành trong năm 2011

    GPMB đường Vành đai 1 sẽ hoàn thành trong năm 2011

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Nhiều dự án nhà kẹt sổ đỏ

    Nhiều dự án nhà kẹt sổ đỏ

    Chính sách - Quy Hoạch
  • 46 dự án nhà ở “mắc kẹt”

    46 dự án nhà ở “mắc kẹt”

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Huế chính thức có đường mang tên Trịnh Công Sơn

    Huế chính thức có đường mang tên Trịnh Công Sơn

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Thêm 900 căn hộ giá rẻ tại Long Biên được chào bán

    Thêm 900 căn hộ giá rẻ tại Long Biên được chào bán

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop