logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Nhiều nước 'tố' thép giá rẻ Trung Quốc bóp méo thị trường

Thị trường vật liệu xây dựng

15:34 | 21/04/2014

Mới đây, một nhóm gồm nhiều nước sản xuất thép đã ra tuyên bố kêu gọi hành động khẩn cấp để xử lý tình trạng thừa thép. Hiện thép Trung Quốc đang được bán với giá lỗ, bị coi là nguyên nhân bóp méo các thị trường quốc tế.

  • Bộ Công thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc
  • Hiệp hội Thép Việt Nam: Giá thép tiếp tục neo cao
  • Tiêu thụ thép xây dựng trong nước giảm, xuất khẩu tăng

BBC đưa tin hôm 20/4/2016, tuyên bố chung của Canada, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa kêu gọi phải 'tiếp tục đối thoại quốc tế' để loại bỏ 'các chính sách bóp méo thị trường', thúc đẩy sự minh bạch lớn hơn trong ngành công nghiệp thép toàn cầu.

Vào ngày 18/4, đại diện của hơn 30 nước gặp nhau trong một hội nghị quốc tế tại Bỉ nhằm tìm ra biện pháp đối phó cuộc khủng hoảng thừa thép, tuy nhiên cũng chỉ đưa ra được kết luận rằng cần giải quyết tình trạng sản xuất dư thừa một cách nhanh chóng và có tổ chức. Đồng thời, Mỹ công khai chỉ trích Trung Quốc và tuyên bố Bắc Kinh có thể đối mặt biện pháp trừng phạt thương mại nếu không cắt giảm sản xuất thép. Vậy nhưng, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ trợ giá cho các công ty sản xuất thép để bán phá giá. Kết quả là, hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chính thức nào.

thị trường thép, thép Trung Quốc
Thép Trung Quốc đang được bán với giá lỗ, bị coi là nguyên nhân bóp méo
các thị trường quốc tế.

Ngành công nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc không ngừng mở rộng. Quy mô sản xuất thép của nước này đã tăng 12 lần trong vòng 25 năm qua. Trong khi sản lượng của EU giảm 12%, của Mỹ không biến động. Động lực đằng sau sự phát triển chóng mặt của ngành thép Trung Quốc là nền kinh tế tăng trưởng 2 con số trong vài thập kỷ qua. Thế nhưng, kinh tế đang phát triển chậm lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu nội địa của nước này. Do đó, thép Trung Quốc được bán ra thị trường quốc tế với giá cực kỳ thấp, dưới giá thành. Hệ lụy là, các hãng sản xuất thép ở nhiều nước khác ngày càng khó cạnh tranh. Tuy vậy, vừa qua, hãng thông tấn Xinhua cho rằng, việc đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra vấn đề cho ngành thép toàn cầu là 'khập khiễng và biện minh cho sự bảo hộ'.

Trung Quốc cho biết hôm 19/4, sản lượng thép của họ đạt mức kỷ lục trong tháng 3/2016 bởi lợi nhuận tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng. Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu khi nhu cầu trong nước đang chậm lại. Điều này dẫn đến việc nhiều nước chỉ trích các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang bán phá giá sản phẩm ra nước ngoài không chỉ bán rẻ nhờ chi phí sản xuất thấp hơn mà họ còn bán với giá dưới chi phí sản xuất.

Các nhà phân tích nhìn nhận, trong khi các nước khác than phiền về thép giá rẻ Trung Quốc đang khiến nhiều doanh nghiệp của họ phá sản, bản thân Trung Quốc cũng đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong những năm qua, sự bùng nổ quy mô sản xuất cho thấy, nếu cắt giảm sản xuất sẽ dẫn đến mất nhiều việc làm và tăng nguy cơ gây ra bất ổn xã hội ở nước này. Vậy nên, khó có khả năng Trung Quốc sẽ giảm mạnh sản lượng, nếu nhu cầu nội địa không tăng, thép rẻ Trung Quốc sẽ vẫn ảnh hưởng thị trường toàn cầu.

Gần đây, hãng thép Tata của Ấn Độ thông báo sẽ rút khỏi thị trường Anh do thép giá rẻ tràn vào mà chủ yếu là từ Trung Quốc. Ấn Độ mở một cuộc điều tra khả năng thép từ 6 quốc gia hồi đầu tháng này, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang bị bán phá giá. Vào cuối tuần trước, trên 40.000 công nhân sản xuất thép ở Đức xuống đường biểu tình phản đối thép Trung Quốc bị bán phá giá khiến họ có nguy cơ mất việc. Hiện Trung Quốc đang là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, mỗi năm cung cấp 822 triệu tấn thép.

Theo Tiền phong Online

Bài viết cùng chủ đề

  • Giới sản xuất thép họp bàn giải quyết khủng hoảng

    Giới sản xuất thép họp bàn giải quyết khủng hoảng

    Thị trường vật liệu xây dựng
  • Giá nguyên liệu sản xuất tôn tăng mạnh

    Giá nguyên liệu sản xuất tôn tăng mạnh

    Thị trường vật liệu xây dựng
  • Thép Trung Quốc chiếm hơn 61% lượng sắt thép nhập vào Việt Nam

    Thép Trung Quốc chiếm hơn 61% lượng sắt thép nhập vào Việt Nam

    Thị trường vật liệu xây dựng
  • Đại lý thép 'méo mặt' vì ôm hàng đầu cơ

    Đại lý thép 'méo mặt' vì ôm hàng đầu cơ

    Thị trường vật liệu xây dựng
  • Giá thép sẽ tăng nhẹ trong tháng 4

    Giá thép sẽ tăng nhẹ trong tháng 4

    Thị trường vật liệu xây dựng
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop