logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Bất động sản khó khăn nhưng là cơ hội doanh nghiệp

Tin thị trường

10:30 | 24/12/2011

Theo nhiều chuyên gia, hiện giá bất động sản vẫn đang ở mức cao, sự giảm giá của VP3 bán đảo Linh Đàm, CT6 Xa La, PetroVietnam Landmark... mới chỉ là nấc thang giảm giá bước đầu.

Theo nhiều chuyên gia, hiện giá bất động sản vẫn đang ở mức cao, sự giảm giá của VP3 bán đảo Linh Đàm, CT6 Xa La, PetroVietnam Landmark... mới chỉ là nấc thang giảm giá bước đầu.

Thị trường bất động sản cần hướng đến sự minh bạch để tiệm cận với thực tế.

Bất động sản

GS Đặng Hùng Võ chia sẻ: "Trong chiến lược thì chúng ta vẫn phải hướng tới tỷ lệ 80% là nhà chung cư, còn 20% là các loại nhà khác. Mà như chúng ta đã biết, hiện nay chung cư đang có rất nhiều vấn đề trong việc chậm giao dịch, giá cả thị trường thì cao... Trong khi yêu cầu của người mua thì nghĩ giá nó phải thấp hơn, đúng với giá trị thực của nó".

Phát triển chung cư là chiến lược cần thiết để hướng tới những người có nhu cầu thu nhập vừa và thấp. Vấn đề còn lại của Việt Nam là tính đồng bộ trong xử lý, bởi để giải quyết tỷ lệ nhà chung cư có giá hợp lý. Tức là một số khu như: Trung Hòa - Nhân Chính, Mỹ Đình... với một hệ thống hạ tầng, xã hội đồng bộ.

“Bên cạnh đó, chúng ta phải có một lộ trình nhất định, chứ không phải nói rồi triển khai ngay. Quan trọng là hướng tới một thị trường giá chung cư rẻ chứ không được cao như hiện nay. Muốn hay không thì chúng ta vẫn phải thừa nhận, đây là một thị trường với nguồn cầu lớn, vì thế, muốn cho một thị trường minh bạch với giá thành tiệm cận thực tế thì chỉ bằng việc tăng nguồn cung, đáp ứng đủ" GS. Đặng Hùng Võ cho biết.

Nói về công tác quy hoạch, GS. Võ cho rằng hiện chúng ta còn có cách quy hoạch đầy "lãng mạn". "Khi chúng ta đưa một yếu tố quá lãng mạn vào quy hoạch, không có lộ trình cụ thể thì chắc chắn rằng cuộc sống thực tế hiện nay sẽ chưa đủ sức để làm ngay cái quy hoạch đó. Quy hoạch phải gắn sát với cuộc sống thì mới chuẩn được. Vào giai đoạn cuối năm 2011, đầu năm 2012, việc giảm giá nhà của nhiều loại nhà, trong đó có nhà chung cư ở mức độ khá cao. Nhiều doanh nghiệp nhỏ của bất động sản cũng tính chuyện chuyển nhượng dự án (trong đó có cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc nhà đầu tư lớn trong nước), rồi chuyện sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ vào doanh nghiệp lớn”.

“Đây có thể xem là việc cấu trúc lại thị trường bất động sản, nó hoàn toàn phù hợp với chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ hướng thị trường nhà giá cao về thị trường nhà cho thuê và người có thu nhập thấp. Các nhà đầu tư cũng đang đi theo hướng này với nguồn cầu rất lớn nhưng cung lại không đảm bảo. Hình ảnh cuối năm 2011, với áp lực giảm giá đã hiện diện khá rõ thị trường bất động sản", GS. Đặng Hùng Võ nhận định.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm - nguyên giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng: Việc hướng đến xây dựng 80% chung cư còn 20% nhà ở khác là hướng tới nhóm đối tượng là cộng đồng dân cư. Vấn đề là thực hiện làm sao để người dân sẽ được tiếp cận với một thị trường bất động sản lành mạnh.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2012, bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: "Hiện nay chúng ta đang khó khăn thì năm 2012 vẫn tiếp tục khó khăn...do vậy chúng ta vẫn phải tiếp tục chịu đựng". Còn theo GS. Đặng Hùng Võ: "Năm 2012 là năm tự diễn ra quá trình tái cấu trúc của thị trường bất động sản. Chuyển hướng thị trường từ khu vực giá cao sang khu vực giá thấp, có nhiều nhà đầu tư tiềm lực yếu sẽ phải tính toán để tồn tại hay phải bỏ cuộc chơi. Bên cạnh đó chính sách của chúng ta cũng hướng tới người lao động nói chung, trong đó có những ưu đãi về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, nó còn phù thuộc vào chính sách của chúng ta có kịp thời, đồng bộ hay không, hay lại rơi vào tình trạng mỗi bộ làm một kiểu".

Các bài đọc nhiều:

> Thị trường nhà ở: những hướng đi tất yếu

> Vốn bất động sản: Ánh bạc trong đám mây đen

> "Nếu bơm thêm vốn, sẽ vỡ bong bóng"

> Căn hộ siêu rẻ giá 150 triệu và nhà thu nhập thấp giá... 1 tỷ

> Đà Nẵng: Hơn 4.000 đất nền chờ tung ra thị trường


(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết cùng chủ đề

  • Bất động sản luồn lách xả hàng

    Bất động sản luồn lách xả hàng

    Tin thị trường
  • Đất nền, nhà thấp tầng được doanh nghiệp ưu ái

    Đất nền, nhà thấp tầng được doanh nghiệp ưu ái

    Tin thị trường
  • Sàn bất động sản chưa có nổi 10 giao dịch

    Sàn bất động sản chưa có nổi 10 giao dịch

    Tin thị trường
  • "Vớt vát" cứu thị trường bất động sản

    Tin thị trường
  • Bất động sản nghỉ dưỡng hút nguồn kiều hối

    Bất động sản nghỉ dưỡng hút nguồn kiều hối

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop