logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Chuyển nhượng dự án thời khó khăn

Tin thị trường

08:43 | 02/07/2008

Hiện nay, rất nhiều nhà phát triển dự án chỉ là người lấy được đất dự án, nhưng ít năng lực tài chính để thực hiện. Nên nhiều chủ trong nước phải “gả bán” toàn bộ hoặc từng phần dự án cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, rất nhiều nhà phát triển dự án chỉ là người lấy được đất dự án, nhưng ít năng lực tài chính để thực hiện. Nên nhiều chủ trong nước phải “gả bán” toàn bộ hoặc từng phần dự án cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, những luồng vốn nước ngoài đang muốn đổ vào thị trường bất động sản trong nước, nhiều nhất là từ Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và các nước khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, ngoài một số trường hợp tìm được cơ hội hợp tác đầu tư bằng cách chia lại cổ phần với giá rẻ, trong suốt mấy tháng qua, thị trường chưa ghi nhận được cuộc chuyển nhượng dự án nào thành công.

Theo ông Lê Quốc Duy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình, khác với hồi năm ngoái, nhà đầu tư nước ngoài khá nhanh trong việc trở thành đối tác chiến lược của các dự án trong nước, năm nay, họ thăm dò, tìm hiểu và chọn lựa dự án kỹ càng hơn.

Sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài thường tập trung vào những dự án có quy mô lớn, đất sạch, đầy đủ tính pháp lý, sản phẩm cao cấp, có tiềm năng kinh doanh và khả năng gia tăng giá trị bất động sản, uy tín thương hiệu của chủ dự án… Vì vậy, không phải dự án nào cũng có thể tìm được đối tác để thương lượng. “Mặt khác, chuyện thương lượng giá cũng hết sức khó khăn trong bối cảnh người bán muốn bán cho được trong khi người mua chẳng cần phải vội vàng”, ông Duy cho biết có những trường hợp đã hạ giá bán 20-30% mà vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Với những điều kiện đầu vào khó khăn như giá đất cao, lãi suất cao, chi phí xây dựng tăng cao trong khi giá bán giảm, nếu tiếp tục triển khai dự án thì nguy cơ thua lỗ là rất lớn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Dương, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Đầu tư bất động sản Phú Hưng Gia, số doanh nghiệp gặp khó khăn đến mức bị phá sản không nhiều. Đa phần chủ đầu tư dự án với vốn tự có lớn là những người có khả năng “gồng mình” và dám “thi gan” để chờ đợi.

Một trong những cách chọn lựa khôn ngoan hiện nay là “án binh bất động”, tức cắt giảm mọi chi phí, và… không làm gì hết, xem như cam chịu chôn vốn một thời gian. Tuy nhiên, dự án vẫn có thể triển khai nếu đó là dự án nhà ở cao cấp với mục đích cho thuê (vì nhu cầu vẫn cao và giá cho thuê vẫn tăng) hoặc là loại nhà ở có giá bán khoảng 1.000 USD một m2 (mức giá này là phù hợp nếu so với chi phí đầu vào hiện nay và nhu cầu luôn có) hoặc là những sản phẩm thuộc phân khúc nhỏ của thị trường “hàng hiệu”, tức nhà đặc biệt cao cấp.

Theo ông Hồ Đắc Hưng, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Vinaland, trong những lúc nền kinh tế bất ổn thì kinh doanh bất động sản lại có độ ổn định cao hơn nhiều ngành nghề kinh doanh khác vì còn tài sản lớn là đất đai, là dự án. Đối với những nhà đầu tư bất động sản có vốn mạnh, chuyện chôn vốn một vài năm là bình thường hoặc kinh doanh bị lỗ khoảng 10% cũng được xem là mức thiệt hại chấp nhận được.

“Để giữ uy tín, một số doanh nghiệp sẽ chọn cách tiếp tục kinh doanh nhưng với tốc độ cầm chừng. Có điều, những lỗ lã hôm nay có thể sẽ được họ tính đủ vào chi phí, lúc điều kiện thị trường thuận lợi”, ông Hưng cho biết.

Quả thực trong thời buổi kinh tế khó khăn, lạm phát cao, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tùy điều kiện, tùy định hướng mà có những tính toán tương lai khác nhau. Nhưng ở góc độ chung của thị trường, những khó khăn hiện nay đang kéo dài thêm việc bổ sung nguồn cung các sản phẩm bất động sản còn khan hiếm, đặc biệt là việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người.

(Theo TBKTSG)

Bài viết cùng chủ đề

  • Chớp thời cơ để có mặt bằng đẹp

    Chớp thời cơ để có mặt bằng đẹp

    Tin thị trường
  • Địa ốc vẫn hút vốn ngoại

    Địa ốc vẫn hút vốn ngoại

    Tin thị trường
  • 26,5 triệu đồng mỗi m2 đất tại quận 3

    26,5 triệu đồng mỗi m2 đất tại quận 3

    Tin thị trường
  • Chạy đua lập sàn BĐS chuẩn

    Chạy đua lập sàn BĐS chuẩn

    Tin thị trường
  • Bất động sản dựa quá nhiều vào ngân hàng

    Bất động sản dựa quá nhiều vào ngân hàng

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop