logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Dự đoán thị trường bất động sản sẽ khởi sắc

Tin thị trường

08:37 | 08/12/2009

Dưới góc độ quan sát của giới kinh doanh bất động sản, các cơn nóng, lạnh của thị trường này mang tính chu kỳ nhất định, và nhiều người dự đoán chu kỳ sẽ lặp lại, theo đó thị trường bất động sản có thể khởi sắc vào năm tới.

Dưới góc độ quan sát của giới kinh doanh bất động sản, các cơn nóng, lạnh của thị trường này mang tính chu kỳ nhất định, và nhiều người dự đoán chu kỳ sẽ lặp lại, theo đó thị trường bất động sản có thể khởi sắc vào năm tới.

Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc Bến Thành Land, đã đề cập đến khả năng này khi trao đổi với các giám đốc điều hành của các công ty tại buổi hội thảo mang chủ đề “Xu hướng thị trường Việt Nam năm 2010” do Câu lạc bộ Giám đốc điều hành TPHCM – CEO Club tổ chức tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon tuần qua.

Kinh nghiệm cho thấy mặc dù do nhiều yếu tố tác động, các cơn sốt của thị trường bất động sản thời gian qua lặp lại khá đều đặn theo chu kỳ mỗi 2 – 4 – 2 – 4 năm một lần, kể từ khi thị trường này được hình thành rõ nét từ những năm đầu thập niên 90.

Từ quan sát đó khiến cho nhiều người đoán rằng nếu theo chu kỳ này thì năm 2010 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn sau gần hai năm khá trầm lắng vì nhiều nguyên nhân, trong đó có chính sách thắt chặt tín dụng cho vay bất động sản.

Chẳng hạn như cơn sốt thị trường đầu tiên xuất hiện năm 1993 -1994, và bốn năm sau đó thị trường nóng trở lại vào năm 1998 -1999. Chu kỳ này lặp lại vào năm 2002 và thị trường bùng phát mạnh nhất vào năm 2006 – 2007, thời điểm mà người ta chứng kiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ xếp hàng, chen nhau tại một số dự án từ sáng sớm để đặt cọc mua căn hộ với hy vọng sẽ sang nhượng lại để kiếm chênh lệch.

Ông Trí dự đoán rằng thị bất động sản năm tới sẽ chịu tác động rất lớn khi giá sẽ tăng lên, một phần là rơi vào chu kỳ phát triển, một phần là do các yếu tố khác tác động. Chẳng hạn như tỷ giá biến động khiến vật tư leo thang, và nhất là vấn đề định giá đất được áp dụng theo giá thị trường vào năm tới. Điều này khiến các doanh nghiệp phải tính toán lại và cộng thêm vào giá thành sản phẩm, dẫn đến việc tạo sức ép tăng giá lên thị trường.

Trao đổi với các cử tọa tại buổi hội thảo về vấn đề chọn phân khúc thị trường căn hộ để đầu tư trong thời gian tới, ông Trí cho rằng hiện nay thị trường đang tập trung vào phân khúc căn hộ có giá trung bình và thấp. Nhiều nhà phát triển dự án cũng đang nhắm đến thị trường số đông này.

Tuy nhiên thị trường còn cơ hội cho tất cả các phân khúc, vì một khi đã có quá nhiều nhà đầu tư tập trung vào 80% thị trường thì phân khúc 20% còn lại sẽ vẫn tốt cho các nhà đầu tư biết tách mình ra khỏi đám đông.

Ông Trí cũng chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp rằng mặc dù bất động sản là một kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhưng cũng đầy rủi ro, đòi hỏi vốn lớn và tính cạnh tranh rất khắc nghiệt. Hơn nữa đây là lãnh vực mà thủ tục cấp phép phát triển dự án còn rất nhiêu khê, tốn thời gian mặc dù đã được cải thiện ít nhiều. Các doanh nghiệp cho rằng một khi nhận biết được nhu cầu của thị trường rồi mới đầu tư là quá trễ vì từ lúc xin phép xây dựng cho tới lúc đưa sản phẩm ra thị trường mất 3-5 năm là chuyện thường.

Cũng liên quan đến việc nhận định về thị trường, công ty nghiên cứu thị trường CB Richard Ellis Vietnam trong một báo cáo gần đây cũng cho rằng nhiều dự án căn hộ sẽ được đưa ra thị trường trong thời gian tới. Hiện cả người mua và chủ dự án đang chờ xem liệu thị trường sẽ bình ổn hơn, thậm chí một số người còn mong đợi thị trường sẽ tăng trở lại như đã từng thấy cách đây hai năm.

(Theo TBKTSG)

Bài viết cùng chủ đề

  • Lâm Đồng rao bán hàng loạt biệt thự cổ

    Lâm Đồng rao bán hàng loạt biệt thự cổ

    Tin thị trường
  • Thực, hư nhà giá gốc

    Thực, hư nhà giá gốc

    Tin thị trường
  • Căn nhà có giá gần 716 triệu đồng/m2

    Căn nhà có giá gần 716 triệu đồng/m2

    Tin thị trường
  • Bất động sản:

    Bất động sản: "Bong bóng" đang... xì hơi?

    Tin thị trường
  • Tuyến trục giao thông Hà Đông được tăng giá đất 40%

    Tuyến trục giao thông Hà Đông được tăng giá đất 40%

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop