logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Hà Nội: Thị trường BĐS tiếp tục giảm giá

Tin thị trường

09:00 | 02/02/2012

Lãi suất ngân hàng cao, chính sách tài chính siết chặt, cộng với việc bất động sản (BĐS) đã tăng giá cao trước đó nên tính thanh khoản của chung cư, biệt thự và nhà liền kề đều xuống thấp.

Lãi suất ngân hàng cao, chính sách tài chính siết chặt, cộng với việc bất động sản (BĐS) đã tăng giá cao trước đó nên tính thanh khoản của chung cư, biệt thự và nhà liền kề đều xuống thấp. Hiện tượng giảm giá xảy ra ở tất cả các khu vực trên địa bàn Hà Nội.

Căn hộ giảm giá, thanh khoản thấp

Theo báo cáo của Công ty TNHH Savills Việt Nam, giá chào bán căn hộ chung cư trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội đều giảm ở các khu vực. Nguyên nhân là do tính thanh khoản thấp của thị trường từ nửa cuối năm 2011 đến nay. Trong đó giảm nhiều nhất là quận Long Biên, tới 8%, tiếp theo là Tây Hồ, Gia Lâm khoảng 4%, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông khoảng 2%... Ở thị trường sơ cấp, giá chào bán dao động từ 18 triệu đồng đến 61 triệu đồng/m2; song tỷ lệ bán hàng của toàn thị trường ở mức thấp, trung bình đạt 12%, giảm 20% so với thời điểm quý III-2011. Trong đó, căn hộ hạng sang tiếp tục có tỷ lệ bán thấp nhất, ở mức 2%; tiếp theo là căn hộ hạng B ở mức 10%. Căn hộ hạng C có tỷ lệ bán tốt nhất, ở mức 20%.

Bất động sản 2012

Báo cáo của Savills cũng ghi nhận, những tháng cuối năm 2011, thị trường căn hộ chung cư có thêm 9 dự án, gồm 5 dự án mới và 4 dự án chuyển từ hợp đồng góp vốn sang dạng hợp đồng mua bán. Tổng nguồn cung sơ cấp từ 31 dự án đạt khoảng 10.100 căn, tăng 5%. Nguồn cung thứ cấp có tổng cộng hơn 55.000 căn hộ, với khoảng 53% trong số đó nằm trên địa bàn các quận, huyện Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy. Với tình hình thị trường hiện nay, Savills nhận định, nguồn cầu chủ yếu trên thị trường căn hộ sẽ là người có nhu cầu sử dụng thực sự do giá căn hộ hiện đang có xu hướng giảm. Và sự lựa chọn thường là căn hộ tại các dự án đã hoàn thiện, sẵn sàng vào ở. Nhu cầu tập trung ở phân khúc căn hộ giá thấp, giá trung bình; những căn hộ có giá dưới 3 tỷ đồng nhận được phần lớn sự quan tâm của người mua do khả năng thanh toán cao hơn. Trong 3 năm tới, ước tính có 65 dự án gia nhập thị trường, trong đó 50 dự án đã xác định sẽ cung cấp khoảng 38.800 căn hộ. Riêng năm 2012, số lượng căn hộ cung ra thị trường lớn nhất, vào khoảng 22.000 căn. Tuy nhiên, với tình hình thị trường như hiện nay, có thể một số dự án hạng sang sẽ giãn tiến độ cung ra thị trường hoặc chuyển đổi sang phân khúc cấp thấp hơn để tăng tính thanh khoản.

Biệt thự, nhà liền kề rất ít giao dịch

Cũng như phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc nhà liền kề và biệt thự từ đầu qúy IV-2011 đến nay có ít giao dịch. Xu hướng giảm giá diễn ra tại tất cả các khu vực của Hà Nội. Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Thanh Xuân có mức giá chào thứ cấp cao nhất, hơn 150 triệu đồng/m2, trong khi các huyện như Mê Linh, Quốc Oai, Đan Phượng, Hoài Đức có mức chào thứ cấp thấp nhất, dưới 50 triệu đồng/m2 do có khoảng cách xa trung tâm thành phố. Có mức giá chào ở mức trung bình là Từ Liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông, từ 60 triệu đồng/m2 đến 140 triệu đồng/m2. Trên thị trường, mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 6,2 tỷ đồng tới 47 tỷ đồng. Mức trung bình cho một căn liền kề từ 2,5 tỷ đồng đến 16 tỷ đồng.

Bất động sản 2012

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường thứ cấp biệt thự, nhà liền kề Hà Nội hiện có khoảng 38.600 căn từ 117 dự án. Trong số đó, 91 dự án cung cấp biệt thự, nhà liền kề dưới dạng hợp đồng mua bán, còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn. Dự án dưới dạng hợp đồng mua bán cung cấp cho thị trường khoảng 25.600 căn biệt thự, nhà liền kề nhưng chỉ có 36% nằm tại các quận, huyện của Hà Nội cũ. Dưới dạng hợp đồng góp vốn cung cấp 13.000 căn biệt thự, nhà liền kề, với 96% nằm tại khu vực các huyện thuộc Hà Tây cũ. Savills Việt Nam nhận định, nguồn cầu thị trường biệt thự, nhà liền kề bị ảnh hưởng bởi lãi suất ngân hàng cao cũng như chính sách siết chặt tín dụng sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm 2012. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn nguồn cầu biệt thự, nhà liền kề sẽ tiếp tục được bảo đảm bởi tỷ lệ tăng trưởng dân số cao của thành phố cũng như kỳ vọng sự phục hồi cả nền kinh tế. Trong tương lai, 58 dự án dự kiến phát triển biệt thự, nhà liền kề, với quy mô 5.100ha sẽ gia nhập thị trường. Trong đó, 35 dự án, với quy mô 3.200ha, tương đương 62% tổng diện tích các dự án tương lai nằm tại khu vực các huyện của Hà Tây cũ. 86% dự án tương lai đang ở giai đoạn chuẩn bị lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, song với tình hình thị trường ảm đạm như hiện nay, một số chủ đầu tư đã quyết định lùi ngày mở bán.


Các bài đọc nhiều:

> Bất động sản 2012: Lại bán tháo?

> Bất động sản 2012: Cung, cầu đều giảm mạnh

> Niềm tin sẽ quay lại thị trường bất động sản

> Tìm lối thoát cho thị trường bất động sản

> Thứ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh


(Theo HNM)

Bài viết cùng chủ đề

  • Bất động sản 2012: Lại bán tháo?

    Bất động sản 2012: Lại bán tháo?

    Tin thị trường
  • Sàn BĐS “cửa đóng then cài”, nghỉ Tết hết tháng Giêng

    Sàn BĐS “cửa đóng then cài”, nghỉ Tết hết tháng Giêng

    Tin thị trường
  • Bất động sản 2012: Cung, cầu đều giảm mạnh

    Bất động sản 2012: Cung, cầu đều giảm mạnh

    Tin thị trường
  • Nhiều chủ đầu tư dự án tự lo xoay xở vốn

    Nhiều chủ đầu tư dự án tự lo xoay xở vốn

    Tin thị trường
  • Nhà ở cho thuê - Cần một tư duy mới

    Nhà ở cho thuê - Cần một tư duy mới

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop