logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Làm sao để kéo giá nhà đi xuống?

Tin thị trường

10:47 | 12/06/2020

Tăng phi mã là từ mà nhiều chuyên gia BĐS, người mua nhà nhìn nhận về xu hướng giá bán nhà đất tại TP.HCM trong những năm vừa qua. Bên cạnh phân tích nguyên nhân, giải pháp kéo giá nhà đi xuống là vấn đề được nhiều chuyên gia thảo luận.

  • TP.HCM Đặt Mục Tiêu Chuyển Hơn 680 Ha Đất Phi Nông Nghiệp Sang Đất Ở
  • Bổ Sung 2 Khu Công Nghiệp Trên Địa Bàn TP.HCM Vào Quy Hoạch
  • Biến Động Giá Bất Động Sản Huyện Nhà Bè 5 năm (2018 - 2022)

Hai nguyên nhân khiến nhà đất tăng giá

Năm 2020 được nhận định là một năm vô cùng khó khăn của thị trường BĐS.  Khó khăn này không phải chỉ diễn ra khi dịch Covid-19 bùng phát, trước đó thị trường đã phải gồng mình đối phó thực trạng khan cung. Số liệu từ HoREA cho thấy cuối năm 2018, thị trường bắt đầu giảm tốc và hạ nhiệt vào năm 2019, đến đầu năm 2020 thì trầm lắng. Bất chấp thực trạng giao dịch khó khăn, giá bán BĐS liên tục tăng qua các năm. Nếu ở thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình tăng từ 10-15% qua mỗi năm thì mức tăng thứ cấp có nơi 20-30%. 

Phân tích nguyên nhân dẫn đến tăng giá BĐS, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho rằng sự khan hiếm dự án, sản phẩm nhà đất là nguyên nhân đầu tiên. Cụ thể, nếu trong năm 2018, nguồn cung chỉ giảm ở mức 20% thì đến 2019 đã sụt giảm tới 70%. Cả năm 2019 chỉ có 1 dự án được cấp phép bán. Đây là nguyên nhân chính khiến dù khủng hoảng do đại dịch nhưng giá nhà đất thời gian qua vẫn không giảm. "Giá chỉ xuống ở thị trường thứ cấp vì nhà đầu tư không chịu được áp lực dòng tiền. Còn ở thị trường sơ cấp, các doanh nghiệp phát triển dự án BĐS uy tín vẫn duy trì giao dịch với mức giá ngày càng cao", ông Châu khẳng định.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, một nguyên nhân nữa khiến giá BĐS khó giảm là do chi phí triển khai dự án ngày càng tăng cao và doanh nghiệp hiện nay vì yếu tố chi phí, thủ tục và lợi nhuận mà chỉ chú trọng phát triển nhà cao cấp, bỏ qua thị trường nhà bình dân. “Trước đây giá nhà Hà Nội luôn cao hơn TP.HCM nhưng hiện nay giá nhà TP.HCM đã vượt xa Hà Nội. Giá bán nhiều dự án tại TP.HCM đang bị đẩy lên mức cao, thấp nhất cũng 30 triệu/m2 trong khi chất lượng vẫn ở tầm bình dân. Việc tăng giá bán sơ cấp này có nhiều trường hợp là do chi phí phát triển dự án gia tăng qua các năm khiến CĐT buộc phải tăng giá bán theo, nhưng cũng không ít chủ đầu tư lợi dụng thời điểm thị trường khan hiếm mà té nước theo mưa, tăng giá ăn theo bất chấp”, ông Đính chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân nguồn cung bị ách tắc, ông Châu cho rằng, hiện nay trên 80% quỹ đất dùng để phát triển các dự án BĐS trên địa bàn TP.HCM có nguồn gốc là đất công, đất tổng hợp. Nguồn cung trên thị trường BĐS khan hiếm trong thời gian qua là kết quả của việc siết chặt sử dụng quỹ đất do nhà nước quản lý để thanh toán cho các dự án BT. Ngoài ra những thay đổi trong quy trình phê duyệt dự án BĐS cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp trong triển khai dự án mới.

hình ảnh khu nhà ở nằm bên đường giao thông lớn tại Tp.HCM
Khơi thông nguồn cung để giảm tình trạng làm giá do khan hàng là động thái cần thiết để bình ổn giá nhà trong các năm tới đây. Ảnh: Phương Uyên

Tìm hướng phát triển BĐS vừa tầm tay người mua nhà

Khơi thông nguồn cung và tăng cường phát triển nhà ở bình dân là giải pháp khả thi để kéo giá bán BĐS đến vừa tầm tay người mua nhà. Để giải quyết vấn đề này cần có sự cải cách trong cơ chế phê duyệt dự án cũng như mở ra những ưu đãi cho các doanh nghiệp phát triển nhà giá rẻ. Theo ông Lê Hoàng Châu, cần khơi thông nguồn cung mới giải quyết được vấn đề làm giá nhà đất hiện nay. Tính đến cuối 2018 có tới 126 dự án nhà ở có quỹ đất tổng hợp bị tắc vì thủ tục đầu tư. Từ đó đến nay, các doanh nghiệp không còn trình xin đầu tư thêm dự án nào. Điều này tất yếu dẫn đến thị trường khan hàng và cơ hội để đầu cơ làm giá.

Đại diện doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM, bà Nguyễn Hương, TGĐ Đại Phúc Land cho rằng, giá nhà tăng liên tục qua các năm là do vấn đề quản lý vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, nhiều cơ chế chưa làm tốt vai trò hỗ trợ mà gây nhiều khó khăn. “Không thể trách doanh nghiệp chỉ tập trung vào các dự án cao cấp khi mà cơ chế hiện nay là để doanh nghiệp tự lời ăn lỗ chịu, dù là trong phát triển nhà bình dân. Bên cạnh đó, việc xin phép chủ trương xây dựng khó khăn, nhiêu khê làm mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, cơ chế nặng nề khiến doanh nghiệp khó có thể làm nhà giá thấp 20-25 triệu/m2. Chính vì vậy doanh nghiệp chỉ xin thành phố hỗ trợ về cơ chế để hoạt động thuận lợi hơn”. 

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục phát triển nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết: “Vấn đề hiện nay là cần có những cơ chế hỗ trợ ưu đãi đối với nhà đầu tư về lợi nhuận định mức, quản lý nguồn vốn ưu đãi cần phải được quy định rõ trách nhiệm. Có thể ưu tiên quỹ đất, quy hoạch, hỗ trợ đất đai như chậm nộp tiền đất, miễn giảm tiền sử dụng đất, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội. Hiện nay Bộ Xây dựng đang sửa đổi, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đầu tư vào phân khúc này. Những dự án nhà ở xã hội đang triển khai mà vướng mắc về vốn sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp hỗ trợ cho vay.”

Cũng theo ông Ninh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp, tăng ưu đãi cho những doanh nghiệp tham gia vào phân khúc căn hộ thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2. Dự kiến trong quý 3/2020 sẽ có dự thảo. 

 

Phương Uyên

 

>> Vì sao giá nhà liên tục tăng phi mã qua các năm?

>> Thị trường nhà đất tăng tốc sau kỳ “nghỉ Tết” quá dài

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/06/12/lam-sao-de-keo-gia-nha-di-xuong/
Theo Tạp chí Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề

  • Bất động sản hậu Covid-19 vùng vẫy tìm lối thoát

    Bất động sản hậu Covid-19 vùng vẫy tìm lối thoát

    Tin thị trường
  • Điểm sáng đầu tư nghỉ dưỡng hậu Covid-19

    Điểm sáng đầu tư nghỉ dưỡng hậu Covid-19

    Tin thị trường
  • Thị trường nhà đất tăng tốc sau kỳ “nghỉ Tết” quá dài

    Thị trường nhà đất tăng tốc sau kỳ “nghỉ Tết” quá dài

    Tin thị trường
  • Phân khúc bất động sản nào là điểm sáng thời kì hậu Covid-19?

    Phân khúc bất động sản nào là điểm sáng thời kì hậu Covid-19?

    Tin thị trường
  • Vì sao giá nhà liên tục tăng phi mã qua các năm?

    Vì sao giá nhà liên tục tăng phi mã qua các năm?

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop