logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Mở rộng cửa thị trường BĐS

Tin thị trường

10:03 | 08/06/2009

Trong lúc Quốc hội đang bàn việc mở rộng quyền sở hữu nhà của Việt kiều thì Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam.

Trong lúc Quốc hội đang bàn việc mở rộng quyền sở hữu nhà của Việt kiều thì Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản Việt Nam sẽ rộng cửa hơn trong thời gian tới.

Mở cửa cho Việt kiều và người nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2009/NĐ - CP ngày 3/6 hướng dẫn việc mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam. Theo đó, để được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, các đối tượng được mua nhà theo Nghị quyết 19/2008 phải có thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên.

Người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Xây dựng trình UBND cấp tỉnh/thành phố ký. Thời hạn cấp giấy chứng nhận tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nghị định này sẽ hiện thực hoá Nghị quyết 19/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Cùng thời điểm Quốc hội cũng đang bàn thảo việc sửa đổi điều 126 của Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai theo hướng mở rộng thêm đối tượng Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam. Người ta hi vọng những “luồng gió mới” này sẽ sớm có tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc nới lỏng chính sách mua nhà cho Việt kiều sẽ có tác động tích cực nhất định đến thị trường bất động sản. Trước đây Việt kiều vẫn mua nhà theo những cách không chính thống. Với quy định mới, Việt kiều có thể về nước mua nhà nếu họ muốn. Việc này cũng sẽ làm lành mạnh hóa hoạt động mua bán nhà của Việt kiều. Với những e ngại về việc đầu cơ hay lũng đoạn, ông Nam cho rằng, vấn đề này sẽ có các luật khác điều chỉnh, chẳng hạn luật thuế đánh vào bất động sản.

Cần có thuế để điều tiết

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý đất đai, cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể mở rộng cửa thị trường, không nên e ngại. Những mặt nào bất lợi thì phải có “vũ khí” để chống lại. “Nếu cứ sợ là cấm thì không thể nào phát triển được”, ông Võ nói.

“Thứ vũ khí hữu hiệu” theo ông Đặng Hùng Võ đó là Thuế Nhà đất. Ông nói: “Chúng ta phải sử dụng tốt công cụ điều chỉnh đó là Thuế Nhà đất. Gốc rễ của vấn đề là ta đang lo người có tiền sẽ tích trữ nhiều nhà (đầu cơ). Trong trường hợp này, Luật Thuế Nhà đất chính là vũ khí”.

Thuế Nhà đất sẽ được xây dựng trên nguyên tắc phải làm sao không ai tích trữ được nhà. Thực tế, từ đầu năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh về thuế nhà, đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với các đối tượng sở hữu nhiều nhà, đất vượt hạn mức quy định. Đặc biệt, đánh mạnh vào các đối tượng có nhà, đất nhưng không đưa vào sử dụng.

Việc Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ soạn thảo quy định đánh thuế lũy tiến đối với nhà, đất khi đó, đã nhận được sự đồng tình của đa số các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Họ cho rằng, với quy định này, thị trường nhà đất Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh hơn, hạn chế được những hiện tượng đầu cơ, bong bóng. Nhưng không hiểu sao, đến nay luật thuế này vẫn chưa ra đời(?).

“Mình có “vũ khí” này nhưng mình lại không dùng và mình ngồi mình sợ. Chúng ta đang tranh cãi giữa những người muốn làm tốt việc này và những người đang muốn đầu cơ nhà. Ai có nhu cầu thì cho người ta mua. Nhu cầu đó là nhu cầu thực, nhu cầu chân chính. Việt Nam “lành” thì người ta mới đến, đất có lành thì chim mới đậu”, ông Đặng Hùng Võ nói.

(Theo Gia Đình)

Bài viết cùng chủ đề

  • Nhà đất Hà Nội lập mặt bằng giá mới

    Nhà đất Hà Nội lập mặt bằng giá mới

    Tin thị trường
  • Phê duyệt dự án nước ngoài viện trợ

    Phê duyệt dự án nước ngoài viện trợ

    Tin thị trường
  • Người xây nhà

    Người xây nhà "méo mặt"

    Tin thị trường
  • Đà Nẵng một dự án chậm triển khai

    Đà Nẵng một dự án chậm triển khai

    Tin thị trường
  • Quy hoạch phía Bắc đường Tô Ngọc Vân

    Quy hoạch phía Bắc đường Tô Ngọc Vân

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop