logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Môi giới địa ốc đua "cắt máu" giảm hoa hồng cho khách

Tin thị trường

14:24 | 14/09/2017

Khách hàng đòi cắt giảm hoặc dọa bỏ sang "cò" khác để giao dịch khiến nhiều môi giới chỉ nhận được vài trăm nghìn đồng tiền hoa hồng.

  • Cách Chọn Môi Giới Bất Động Sản Dựa Trên 2 Yếu Tố Này
  • Môi Giới Nhà Đất Làm Gì Khi Gặp Khách Hàng "Khó Tính"?
  • Làm Môi Giới Bất Động Sản Cần Biết 9 Điều Này

Thời gian gần đây, anh Hải, một môi giới nhà đất tại Hà Nội túc tắc mỗi tháng cũng bán được vài ba căn hộ trong khi 2 tháng trước không bán được căn nào. Thế nhưng, thay vì nhận được 1% hoa hồng, khoảng 30 triệu đồng/căn, anh Hải chấp nhận cắt gần hết cho người mua. Do khách hàng đòi hỏi nên anh chỉ nhận được 1 triệu đồng, nhiều thì 5 triệu.

Theo môi giới này, với 1-2 triệu đồng nhận được sau khi trừ chi phí tự chạy marketing, anh chỉ còn khoảng 500.000 đồng đút túi. Giới sale gọi cách bán hàng đó là "cắt máu". Anh Hải cho rằng, nếu không "cắt máu" như thế thì khách sẽ chuyển qua môi giới khác. Điều này đồng nghĩa với việc bao công tư vấn, chăm sóc coi như mất trắng. Để chốt được khách, đôi khi môi giới phải chấp nhận với bất kỳ giá nào.

Trên thực tế, không ít môi giới mới vào nghề hoặc nhiều tháng không đạt chỉ tiêu đã chấp nhận bán mà không có hoa hồng.

Anh Hải lý giải, thực trạng này xuất phát từ việc môi giới giữa các sàn, thậm chí là trong một sàn cạnh tranh không lành mạnh. Một khách hàng nhưng có đến mấy môi giới cùng săn đón và hứa sẽ cắt hoa hồng cho họ. Chưa kể, người mua cũng tạo ra sức ép, môi giới nào cắt nhiều hơn thì họ sẽ mua. Môi giới nhà đất không thể làm khác trong hoàn cảnh đó.

môi giới bất động sản
Để chốt được khách, nhiều môi giới nhà đất chấp nhận nhận khoản hoa hồng
rất thấp. (Ảnh minh họa: Vũ Lê)

Trong bối cảnh thanh khoản giảm, xu hướng "cắt máu" diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp. Anh Chính, một môi giới đã có nhiều năm trong nghề cũng vừa phải làm vậy do mấy tháng qua không đủ chỉ tiêu.

Theo anh Chính, từ rất lâu, nhiều chủ đầu tư lớn đã không triển khai thêm dự án mới bởi có khi chỉ bán được vài căn trong một tháng. Do đó, môi giới càng phải giành giật nhau. Nhiều môi giới không có giao dịch nào trong tháng. Anh Chính cho hay, thay vì bán dự án của các chủ đầu tư lớn, nhiều môi giới đã bỏ sàn hoặc chuyển sang bán dự án của các chủ đầu tư tầm trung hoặc nhỏ.

Anh Chính nhận định: "Dự án của những chủ đầu tư lớn dù có lượng khách nhiều hơn, dễ giao dịch hơn nhưng áp lực doanh thu đôi khi cũng không nhỏ và mức hoa hồng thực tế rất thấp. Hơn nữa, ở nhiều dự án, tiền hoa hồng được thanh toán khá lâu. Còn ở những dự án nhỏ hơn, nhiều đơn vị trả hoa hồng khá hậu hĩnh, thậm chí trả ngay sau khi giao dịch".

Mặt khác, lãnh đạo các sàn còn cấm các môi giới "cắt máu", thậm chí buộc nghỉ việc. Vậy nhưng, đây là cách thường xuyên được vận dụng để đạt chỉ tiêu, nhất là với những môi giới mới vào nghề hoặc muốn lên bậc quản lý nhóm.

Lãnh đạo một sàn địa ốc tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng thừa nhận tình trạng trên đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Bên cạnh lý do cạnh tranh không lành mạnh, một nguyên nhân khác là do nhiều khách hàng vẫn nghĩ làm môi giới thì "ăn dày lắm". Song, trên thực tế, môi giới muốn bán được hàng cũng phải tự bỏ khá nhiều chi phí như tìm kiếm thông tin khách hàng, chạy quảng cáo... Chưa kể có những sàn còn quỵt hoa hồng của môi giới.

Theo vị này, việc môi giới cắt hết hoa hồng cho khách là tự hạ thấp nghề mình đang làm. Thế nên, dưới góc độ là lãnh đạo sàn, ông không cho phép nhân viên làm điều đó. Đồng thời, ông cũng thừa nhận có thể nảy sinh tình trạng trên trong bối cảnh thanh khoản thấp, mức độ cạnh tranh lớn.

Ông cũng đưa ra một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thị trường Việt Nam hiện có quá nhiều môi giới nghiệp dư. Lãnh đạo sàn địa ốc cho biết: "Những người bán quán nước, bán bún hay bán trứng vịt lộn cũng trở thành môi giới nhà đất dẫn đến việc thị trường bị méo mó, cạnh tranh không lành mạnh".

Theo Vnexpress

Bài viết cùng chủ đề

  • 8 tháng đầu năm, các KCN, KKT thu hút 10,6 tỷ USD vốn FDI

    8 tháng đầu năm, các KCN, KKT thu hút 10,6 tỷ USD vốn FDI

    Tin thị trường
  • Doanh số bán căn hộ tại Tp.HCM đạt mức kỷ lục trong 5 năm gần đây

    Doanh số bán căn hộ tại Tp.HCM đạt mức kỷ lục trong 5 năm gần đây

    Tin thị trường
  • Thị trường cho thuê đất khu công nghiệp ế ẩm

    Thị trường cho thuê đất khu công nghiệp ế ẩm

    Tin thị trường
  • Chỉ số giá nhà ở tại Tp.HCM tăng mạnh so với năm 2016

    Chỉ số giá nhà ở tại Tp.HCM tăng mạnh so với năm 2016

    Tin thị trường
  • HoREA: Xây dựng căn hộ thương mại 25m2 tại Tp.HCM là cần thiết

    HoREA: Xây dựng căn hộ thương mại 25m2 tại Tp.HCM là cần thiết

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop