logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Thị trường bất động sản: Săn mặt bằng dự án qua hoạt động M&A

Tin thị trường

14:13 | 08/05/2017

Trong điều kiện tiếp cận quỹ đất qua con đường xin cấp dự án ngày một khó khăn, nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm mặt bằng phát triển dự án từ việc mua lại một phần, hoặc toàn bộ dự án đã có “đất sạch”.

  • Nhộn nhịp M&A bất động sản thời dịch Covid-19
  • Khó khăn về nguồn vốn khiến loạt dự án trên đất vàng đổi chủ
  • Hậu Covid-19, đại gia địa ốc tranh nhau thâu tóm quỹ đất

Phủ kín dự án

Trao đổi với đối tác bên lề cuộc ký kết hợp tác chiến lược và phát triển một dự án bất động sản tại khu vực quận Hà Đông (Hà Nội) mới đây, bà Tạ Thị Vân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng (ICID) chia sẻ, việc tìm kiếm quỹ đất thông qua con đường lập dự án, xin chấp thuận chủ trương đầu tư, rồi thực hiện giải phóng mặt bằng như trước gần như  “bất khả thi”, bởi các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng… hầu như đã phủ kín các dự án bất động sản.

Cũng theo bà Vân, việc triển khai các dự án BT tại các thành phố này cũng rất khó khăn, vì chính quyền hầu như không tìm ra đất đối ứng cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, việc doanh nghiệp và nhà đầu tư chia sẻ quỹ đất để khai thác là điều bắt buộc. Bên bán thường là các chủ đầu tư trong nước, bên mua là các tập đoàn phát triển địa ốc, các quỹ đầu tư nước ngoài.

Một số ít dự án được các đối tác trong nước chuyển nhượng lẫn nhau, hoặc doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài bán dự án do đến thời hạn thoái vốn.

Săn mặt bằng dự án qua hoạt động M&A
Mitsubishi đã công bố góp vốn cùng Bitexco thực hiện khu thấp tầng
Dự án The Manor Centra Park (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, từ năm 2015 đến nay là khoảng thời gian thành công của thị trường bất động sản Việt Nam.

Vị thế cạnh tranh của ngành cũng được chứng tỏ thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có xu hướng chuyển biến rất tích cực cùng mức tăng trưởng ấn tượng.

“Bản thân Savills đã thực hiện tư vấn thành công 2 thương vụ lớn tại trung tâm Tp.HCM trong năm 2016. Bên cạnh đó, những gương mặt lớn như Vạn Thịnh Phát, Vingroup, Novaland, Sun Group… đang thể hiện là nhà đầu tư chiến lược khi liên tục mua lại những dự án, hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách chuyên nghiệp và cạnh tranh không kém các nhà đầu tư ngoại”, ông Khương nói.

Sôi động chuyển nhượng

Khoảng 2 năm rưỡi trở lại đây, thị trường chuyển nhượng dự án diễn ra khá nhộn nhịp với hàng loạt dự án được sang tay.

Mới đây nhất, cuối tháng 4/2017, CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng Dự án The EverRich 3 (tại phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM). Theo thỏa thuận bảo mật hợp đồng, danh tính đối tác nhận chuyển nhượng và giá trị hợp đồng không được tiết lộ.

Tuy nhiên, thông tin mà Báo Đầu tư có được, đối tác mua lại Dự án The EverRich 3 là một doanh nghiệp trong nước có trụ sở chính tại Tp.HCM. Giá trị chuyển nhượng ước tính hơn 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, thị trường đã lần lượt chứng kiến những thương vụ lớn, bao gồm cả mua bán, sáp nhập và hợp tác phát triển. Một số thương vụ điển hình có thể kể đến như việc Gaw Capital mua lại một loạt tài sản thương mại từ Indochina Land, hay Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong Dự án Celadon City...

Gần đây, các quỹ đầu tư Nhật Bản nổi lên như một thế lực mạnh mẽ trên thị trường M&A với việc thâu tóm hàng loạt dự án quan trọng tại Hà Nội và Tp.HCM.

Theo ông Khương, hoạt động nhộn nhịp của M&A tại thị trường bất động sản Việt Nam với quy mô từ lớn đến nhỏ minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một giai đoạn phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

“Trong bối cảnh hiện nay, M&A dự án tỏ rõ lợi thế và sẽ là hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường bất động sản, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ”, ông Khương dự báo.

Một số thương vụ M&A dự án bất động sản tiêu biểu:
 - CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt đã chuyển nhượng Dự án The EverRich 3 (tại phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM).
- Mitsubishi góp vốn cùng Bitexco thực hiện khu thấp tầng Dự án The Manor Centra Park (quận Hoàng Mai, Hà Nội).
- Creed Group (Nhật Bản) mua lại một phần Dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TP.HCM) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng.
- Công ty Maeda bắt tay với Công ty Thiên Đức phát triển Dự án Waterina (quận 2, Tp.HCM).
Theo Báo Đầu tư Online

Bài viết cùng chủ đề

  • Thị trường bất động sản xuất hiện dòng vốn chảy ngược

    Thị trường bất động sản xuất hiện dòng vốn chảy ngược

    Tin thị trường
  • Đổi 9 lô đất xây 2 trục đường dọc kênh Tham Lương

    Đổi 9 lô đất xây 2 trục đường dọc kênh Tham Lương

    Tin thị trường
  • Điều gì tạo nên cơn sốt đất ảo tại Tp.HCM?

    Điều gì tạo nên cơn sốt đất ảo tại Tp.HCM?

    Tin thị trường
  • Vũng Tàu: Đường một nơi, nhà một nẻo

    Vũng Tàu: Đường một nơi, nhà một nẻo

    Tin thị trường
  • Những dấu hiệu nhận diện chủ đầu tư lừa bán căn hộ

    Những dấu hiệu nhận diện chủ đầu tư lừa bán căn hộ

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop