logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

HoREA đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM từ 5-8,33%

Chính sách - Quy Hoạch

08:06 | 07/03/2019

Thay vì áp mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất từ 19-30% như dự kiến, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất chỉ nên áp mức tăng trong khoảng 5-8,33%.

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp
  • Ký Hiệu Các Loại Đất Trên Bản Đồ Địa Chính Việt Nam 2023
  • Đất TSC Là Gì? 4 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất TSC

UBND Tp.HCM ngày 21/2/2019 đã có tờ trình gửi HĐND TP ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn. Cụ thể, chính quyền TP vẫn giữ nguyên quan điểm thống nhất với đề xuất của Liên Sở Tài chính và Sở Tài nguyên - Môi trường là hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng năm 2019 lên 0,4 lần so với năm ngoái. 

Năm 2017, hệ số điều chỉnh giá đất khu vực áp dụng là 2 lần bảng giá đất do UBND Tp.HCM quy định và công bố công khai. Sang năm 2018, hệ số này là 2,1 lần, so với năm trước đó tăng 5%. Trong năm nay, hệ số điều chỉnh giá đất được đề xuất cộng thêm 0,4 lần tăng lên thành 2,5 lần, so với năm 2018 tăng từ 19-30%.

Trong bối cảnh đó, HoREA đã có văn bản gửi UBND Tp.HCM, HĐND TP và Thường trực Thành ủy TP khuyến nghị nên thận trọng trong việc đưa ra quyết định hệ số điều chỉnh giá đất cho năm 2019. 

Theo HoREA, mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 nên tiếp tục áp dụng tương đương cách tính mức tăng hệ số năm 2018. Có nghĩa là, hệ số điều chỉnh giá đất chỉ tăng trong khoảng từ 5-8,33%. Do hệ số điều chỉnh mà Sở Tài chính đề xuất chưa hợp lý và quá cao nên tạm thời không áp dụng mức tăng 19-30%.

hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM
Theo HoREA, mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM từ 19-30% là quá cao và chưa hợp lý. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Hiệp hội cho rằng, bảng giá đất (điều chỉnh 5 năm một lần) và hệ số điều chỉnh giá đất sẽ ảnh hưởng nhất định tới giá cả trên thị trường địa ốc. Đồng thời, hệ số này cũng tác động không nhỏ tới cá nhân, hộ gia đình khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức và cả doanh nghiệp, dự án quy mô nhỏ có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng. 

Trên thực tế, hiện việc xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất khiến cá nhân, hộ gia đình ở các huyện ngoại thành, quận vùng ven phải chịu tỷ lệ tăng hệ số cao hơn so với các quận nội thành. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới phần lớn người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị cư trú xa trung tâm. 

Cùng với đó, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của phần đa cá nhân, hộ gia đình (chủ yếu là sử dụng nhà để ở, không kinh doanh) cũng bị tác động trực tiếp bởi hệ số điểu chỉnh giá đất và bảng giá đất. Do vậy, không ít hộ gia đình phải xin được nợ tiền sử dụng đất. 

Để đảm bảo ổn định an sinh xã hội về nhà ở, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên quá cao là vấn đề nhạy cảm và phải được xem xét thấu đáo. Lý do là, nếu quyết định vội vàng về hệ số này có thể dẫn tới gia tăng tình trạng nợ tiền sử dụng đất trong thời gian tới. Ngoài ra, Tp.HCM cần nghiên cứu và giải mã hiện tượng tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm ngoái tăng ở mức rất cao (38,2%) so với năm 2017, từ đó để có chính sách hợp lý hơn. 

Theo Vnexpress

Bài viết cùng chủ đề

  • Tp.HCM dự kiến tăng hệ số K từ 19-30,7%

    Tp.HCM dự kiến tăng hệ số K từ 19-30,7%

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Thu ngân sách từ đất trên địa bàn Tp.HCM có xu hướng sụt giảm

    Thu ngân sách từ đất trên địa bàn Tp.HCM có xu hướng sụt giảm

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Tp.HCM: Đẩy nhanh việc thẩm định, phê duyệt 8 đồ án quy hoạch tại Bình Tân

    Tp.HCM: Đẩy nhanh việc thẩm định, phê duyệt 8 đồ án quy hoạch tại Bình Tân

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Thủ tướng duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn

    Thủ tướng duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Hà Nội kiểm tra hàng loạt dự án cao tầng từ tháng 3/2019

    Hà Nội kiểm tra hàng loạt dự án cao tầng từ tháng 3/2019

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop