logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Khúc mắc vốn cho vay mua nhà ở xã hội

Chính sách - Quy Hoạch

10:06 | 01/11/2014

Đã hai tháng đã trôi qua, dù văn bản hướng dẫn đã có nhưng các ngân hàng vẫn chưa biết lấy nguồn vốn ở đâu để triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH). Người vay tiền thì vẫn phải từng ngày chờ đợi.

  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội
  • Áp Dụng Quy Định Mới Khi Lựa Chọn Chủ Đầu Tư Dự Án Nhà Ở Xã Hội Từ 15/6
  • Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Là 4,8%/Năm

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua NƠXH kết thúc, theo Nghị định 100, đầu tháng 6 vừa qua, người thu nhập thấp cả nước đón nhận tin vui khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Người dân và doanh nghiệp phản ánh không tiếp cận được nguồn vốn, ngân hàng được giao nhiệm vụ cho vay cũng lúng túng khi có quá nhiều thủ tục đồng thời phải chờ nguồn tái cấp từ ngân hàng trung ương.

phát triển nhà ở xã hội
Các chủ đầu tư làm NƠXH hiện nay cũng đang rất “sốt ruột" khi các
chính sách vay ưu đãi chậm triển khai

Bị lỡ nhịp với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, chị Huyền tại Hà Nội đã rất vui trước thông tin sẽ được hưởng lãi suất 4,8%/năm khi vay mua NƠXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tuy nhiên, khi hỏi về việc vay vốn ưu đãi này, nhân viên ngân hàng thông báo với chị Huyền hiện chưa có vốn từ ngân hàng Nhà nước rót về nên chưa thể cho vay.

Các chủ đầu tư làm NƠXH hiện nay cũng đang rất “sốt ruột" khi các chính sách vay ưu đãi chậm triển khai.

Đại diện sàn giao dịch Maxland, Hà Nội cho biết, nếu chính sách không cụ thể hóa sớm, không chỉ khách hàng mất cơ hội mà doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng lớn. Hiện tại, nhiều khách hàng đã rút hồ sơ về nhưng chủ đầu tư vẫn phải vay vốn để triển khai dự án đúng tiến độ, thực hiện đúng cam kết với các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán trước đó.

Trong bối cảnh phân khúc NƠXH có xu hướng tăng giá do nguồn cung thiếu thì nếu không nhanh chóng sắp xếp nguồn vốn để tiến hành giải ngân, nhiều người thu nhập thấp sẽ mất cơ hội mua được nhà tại các thành phố lớn.

Các chuyên gia nhận định, chỉ còn hơn hai tháng nữa, chương trình cho vay này hết thời hạn. Nếu tiếp tục chậm trễ bố trí nguồn vốn, chính sách sẽ không đi vào thực tiễn bởi người dân cũng phải mất không ít thời gian để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn.

Ông Hoàng Minh Tế – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, đề xuất nguồn vốn này của năm 2016 là 1.000 tỷ đồng từ ngân sách, ngân hàng chính sách xã hội sẽ huy động thêm 1.000 tỷ đồng. Do vậy, năm 2016, dự kiến cho vay 2.000 tỷ đồng.

Theo ông Tế, dù công tác chuẩn bị đã xong nhưng do nguồn vốn này chưa được phê duyệt nên chưa thể thực hiện được.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy lý giải, đây là nguồn vốn đầu tư công trung hạn. Do đó, phải tuân thủ pháp luật về đầu tư công, cân đối các nguồn vốn khác. Bởi vậy, dù hiện nay đã có chính sách, mức lãi suất đã đưa ra là 4,8%. Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành quy chế cho vay. Hiện tại, Thông tư hướng dẫn Nghị định 100 của Bộ Xây dựng cũng đã có cụ thể các hướng đẫn. Mọi vấn đề nằm ở chỗ chờ tìm được nguồn vốn thì sẽ cho giải ngân.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan về các nôi dung liên quan đến phát triển NƠXH.

Hiệp hội thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, xem xét đề xuất bố trí 500 – 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn, cấp bù lãi suất.

Người mua nhà đang phải đối mặt với nỗi lo quy định người vay mua NƠXH phải có sổ tiết kiệm 12 tháng tại ngân hàng cho vay.

Theo Thời báo Kinh doanh

Bài viết cùng chủ đề

  • “Đánh thuế người có 2, 3 nhà” mới chỉ là định hướng

    “Đánh thuế người có 2, 3 nhà” mới chỉ là định hướng

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Hà Nội sẽ rà soát biệt thự cổ tại phố Nguyễn Thái Học

    Hà Nội sẽ rà soát biệt thự cổ tại phố Nguyễn Thái Học

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Quy định mới: Tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá

    Quy định mới: Tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Từ 2017, sẽ đánh thuế khi sở hữu từ hai BĐS trở lên

    Từ 2017, sẽ đánh thuế khi sở hữu từ hai BĐS trở lên

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Nhiều bất cập trong công tác làm sổ đỏ căn hộ chung cư

    Nhiều bất cập trong công tác làm sổ đỏ căn hộ chung cư

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop