logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Thí điểm cho chủ sử dụng đất liền kề thuê lại các lô đất siêu méo, đất nhỏ hẹp tại Tp.HCM

Chính sách - Quy Hoạch

07:13 | 26/04/2018

Hiện Bộ Tài nguyên - Môi trường đang lấy ý kiến dự thảo về cơ chế thí điểm cho các chủ sử dụng đất liền kề thuê lại những lô đất siêu méo, siêu nhỏ không đủ để tách thửa tại Tp.HCM.

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp
  • Ký Hiệu Các Loại Đất Trên Bản Đồ Địa Chính Việt Nam 2023
  • Đất TSC Là Gì? 4 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất TSC

Cụ thể, những phần đất nhỏ hẹp gồm khu đất, thửa đất được quản lý trực tiếp bởi Nhà nước có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa (diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định của UBND Tp.HCM) sẽ được xem xét cho thuê lại.

Mặt khác, các khu đất, thửa đất có diện tích lớn hơn diện tích tối thiểu tách thửa song có hình thể không phù hợp để xây công trình độc lập, nhà ở cũng thuộc đối tượng được xem xét cho thuê lại. 

Theo dự thảo của Bộ Tài nguyên - Môi trường, phải thực hiện minh bạch, công khai và dân chủ việc cho thuê đất, giao đất đối với các phần đất siêu méo, đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề. Đồng thời, chủ sử dụng đất liền kề thuộc hộ nghèo, hộ gia đình sử dụng đất có nhiều nhân khẩu, người có công với cách mạng sẽ được ưu tiên cho thuê đất, giao đất.

cho chủ sử dụng đất liền kề thuê lại các lô đất siêu méo, đất nhỏ hẹp
Thí điểm Nhà nước cho chủ sử dụng đất liền kề thuê lại các lô đất siêu méo, đất nhỏ hẹp không đủ diện tích tách thửa tại Tp.HCM. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dự thảo quy định, nếu việc sử dụng đất không phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền song Nhà nước chưa thực hiện quy hoạch vào mục đích công cộng sẽ cho chủ sử dụng đất liền kề thuê đất ngắn hạn hàng năm để làm lối đi, sân vườn nếu có nhu cầu.

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ trình UBND hủy quyết định cho thuê đất, giao đất nếu người được cho thuê đất, giao đất không nộp đủ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Cùng với đó, điều kiện cho thuê đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các phần đất siêu méo, nhỏ hẹp không đủ tách thửa cũng được dự thảo quy định rõ. Theo đó, đất phải phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Khu đất được giao cho chủ sử dụng đất liền kề không có khiếu nại, tranh chấp, vi phạm hoặc có vi phạm, khiếu nại, tranh chấp nhưng đã có văn bản giải quyết theo luật định; thuộc đối tượng được Nhà nước cho thuê đất, giao đất theo quy định hiện hành và cam kết thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Đối với trường hợp thửa đất, khu đất tiếp giáp với một người sử dụng đất, dự thảo quy định, việc cho thuê đất, giao đất cho chủ sử dụng đất liền kề không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhà nước cho thuê đất, giao đất cho chủ sử dụng liền kề không thông qua hình thức đấu giá đất đối với trường hợp thửa đất, khu đất tiếp giáp từ 2 thửa đất, do từ 2 người sử dụng khác nhau trở lên. Trong đó, chỉ có một người sử dụng đất có nhu cầu thuê đất hoặc tất cả những người sử dụng đất liền kề đều có nhu cầu và việc phân chia diện tích đất do các bên tự thỏa thuận được.

Tuy nhiên, nếu các chủ sử dụng đất liền kề không thỏa thuận được việc phân chia diện tích đất siêu méo, đất nhỏ hẹp không đủ tách thửa thì việc cho thuê đất, giao đất sẽ thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp các chủ sử dụng đất liền kề không thống nhất được việc phân chia diện tích đất nhỏ hẹp, Nhà nước tổ chức bất thành việc đấu giá quyền sử dụng đất, Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu giữ nguyên hiện trạng khu đất, thửa đất đó.

UBND Tp.HCM quy định cụ thể giá đất để tính thu tiền thuê đất và tiền sử dụng đất.

Theo Zing.vn

Bài viết cùng chủ đề

  • Thuế tài sản chống đầu cơ BĐS, không ảnh hưởng nhu cầu có nhà của người nghèo

    Thuế tài sản chống đầu cơ BĐS, không ảnh hưởng nhu cầu có nhà của người nghèo

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Thủ tướng: Không xây thêm chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm Hà Nội, Tp.HCM

    Thủ tướng: Không xây thêm chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm Hà Nội, Tp.HCM

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Hà Nội sẽ phát triển 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung

    Hà Nội sẽ phát triển 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Gói 1.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội cần được giải ngân nhanh

    Gói 1.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội cần được giải ngân nhanh

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Người mua nhà vay gói ưu đãi 30 nghìn tỷ cũng phải đóng thuế tài sản

    Người mua nhà vay gói ưu đãi 30 nghìn tỷ cũng phải đóng thuế tài sản

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop