logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Tp.HCM tìm cách rã đông 500 dự án đắp chiếu

Chính sách - Quy Hoạch

14:57 | 27/07/2017

Nghị quyết về xử lý nợ xấu không phải là chiếc đũa thần giúp 500 dự án bất động sản “trùm mền” có thể hồi sinh trở lại.

  • TP.HCM Đặt Mục Tiêu Chuyển Hơn 680 Ha Đất Phi Nông Nghiệp Sang Đất Ở
  • Bổ Sung 2 Khu Công Nghiệp Trên Địa Bàn TP.HCM Vào Quy Hoạch
  • Biến Động Giá Bất Động Sản Huyện Nhà Bè 5 năm (2018 - 2022)

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, hiện Tp.HCM có khoảng 500 dự án vẫn đang "đắp chiếu", chưa thể đưa vào khai thác. Những dự án bị đóng băng này là gánh nặng cho các chủ đầu tư, ngân hàng và cả nền kinh tế.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các dự án rơi vào trạng thái này, chẳng hạn như dự án vướng bồi thường giải tỏa, dự án đang thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, chưa đóng tiền sử dụng đất...

Khối tài sản khổng lồ "ngủ đông"

Tọa lạc tại quận 2, PetroVietnam Landmark là một trong những dự án lớn đang trùm mền. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này đã bất động trong nhiều năm qua dù đã triển khai được 80% các hạng mục.

Suốt nhiều năm qua, nhiều dự án sở hữu vị trí đặc địa cũng bị đóng băng và bị chỉ trích là làm xấu bộ mặt của TP. Ví dụ như dự án cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp DBTower trên đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh). Từ năm 2010, công trình đã được khởi công xây dựng, đến giữa năm 2012 đã xong phần sàn thô rồi dừng thi công cho đến nay.

BIDV Tower tọa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng được phê duyệt xây dựng với diện tích 2.724m2, chiều cao 40 tầng. Công trình bất động hơn 8 năm qua và đang được sử dụng làm bãi đỗ xe.

Theo Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, hàng trăm dự án sẽ có cơ hội tái khởi động, tạo ra giá trị sử dụng, giá trị gia tăng đối với nền kinh tế nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp và nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội.

giải cứu 500 dự án trùm mền
Tại Tp.HCM, không ít dự án bất động sản rơi vào trạng thái ngủ đông suốt nhiều
năm qua. (Ảnh: HTD)

Lãnh đạo HoREA phân tích: “Điều này vừa giúp nền kinh tế giải quyết được cục máu đông nợ xấu, đồng thời đem đến cho thị trường một nguồn cung nhà đất vô cùng dồi dào mà phần lớn trong đó là các sản phẩm thuộc phân khúc vừa túi tiền. Nguồn cung tăng lên, dẫn tới tính cạnh tranh sẽ cao hơn, kéo theo giá cả, tiện ích, thiết kế sẽ đạt được điểm cân bằng và có lợi cho người tiêu dùng”.

Có cùng quan điểm, theo chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, việc khơi thông 500 dự án “trùm mền” sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, thêm nguồn thu cho ngân hàng, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Qua đó, tác động ngược lại cho chính sách tiền tệ, giúp lạm phát và tỷ giá ổn định, tăng trưởng GDP thực chất hơn.

Thế nhưng, chuyên gia này cho rằng: “Nếu chỉ trông chờ vào những doanh nghiệp nội thì việc thúc đẩy quá trình khơi thông cục máu đông này khó tiến hành một cách nhanh chóng. Bởi nguồn lực của doanh nghiệp trong nước hiện nay còn yếu, phần lớn nguồn vốn đều dựa vào vốn vay ngân hàng. Bản thân các ngân hàng cũng đang chịu sức ép khi chỉ còn vài tháng nữa là quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm xuống còn 40%. Do đó, ngân hàng có thể sẽ giảm cho vay đối với các dự án”.

Chật vật hồi sinh

Không ít người kỳ vọng, nguồn tiền khổng lồ tại các dự án trùm mền sẽ sinh lời sau khi nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội được triển khai vào thực tế. Song theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Eximland, để giải quyết hết những nhập nhằng giữa nợ cũ-nợ mới và đến lúc dự án bung hàng còn rất lâu và không hề đơn giản. Nguyên nhân là, bên cạnh vấn đề về thủ tục, chủ đầu tư mua lại dự án đắp chiếu cần phải có tiềm lực tài chính mạnh bởi chi phí để hồi sinh dự án kiểu này không hề nhỏ.

Đồng quan điểm, ông Tín cho hay, muốn giải quyết hiệu quả các dự án “trùm mền”, cần phải phân loại nhỏ ra xem 500 dự án “trùm mền” vì lý do gì. Tức là, khi xử lý các dự án này cần phân nhóm chứ không thể ra một cơ chế chung để áp dụng cho toàn bộ các dự án. Ví dụ như dự án bị vướng về pháp lý, xây dựng, tranh chấp, nhà đầu tư thiếu năng lực hoặc sai giấy phép... 

Chuyên gia này gợi ý: “Các cơ quan quản lý cần ngồi lại với ngân hàng và doanh nghiệp để tìm cách tháo gỡ khó khăn. Qua đó tạo điều kiện cho những dự án bị đóng băng có cơ hội tái khởi động thông qua các giải pháp như giãn nợ, khoanh nợ, miễn lãi, giảm lãi”.

Tổng Giám đốc Bến Thành Land, ông Nguyễn Cao Trí nhận định, những dự án đang xây mà còn khó khăn tiếp cận nguồn vốn thì những dự án trùm mền càng khó để nhận được sự ưu tiên vay vốn từ nhà băng. Vậy nên, cần phải có một làn sóng mua bán sáp nhập những chủ đầu tư thực sự có năng lực để rã đông lượng dự án này. Ngoài ra, cần phải có cơ chế chính sách riêng về thủ tục, vay vốn,... cho các dự án đóng băng.

Bất động sản và nợ xấu có mối liên hệ mật thiết

Dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, HoREA cho biết, tổng nợ xấu của cả nước khoảng 300.000 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2016. Trong đó có đến 60%-70% nợ xấu được bảo đảm bằng tài sản bất động sản. Nhiều dự án bất động sản dở dang, đắp chiếu cũng bởi nợ xấu. Thông thường, nợ xấu được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là bất động sản, nhà ở, dự án đã hoàn thành và nhà ở hình thành trong tương lai.

Sẵn sàng mua dự án “trùm mền”

Theo Tổng Giám đốc L&L Group, ông Nguyễn Duy Minh, để phục hồi 500 dự án bất động sản trùm mền, quan trọng nhất là cung phải gặp cầu, phải hồi sinh được dự án đó. Nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh sẵn sàng bỏ ra để hợp tác, mua lại… các dự án trên. Tuy nhiên, rào cản về mặt pháp lý, phương pháp hợp tác khiến các nhà đầu tư gặp khó, không dám làm.

Ông Minh cho biết: “Để tháo gỡ nút thắt này, ngân hàng nên đứng ra làm vai trò trung gian đầu tư, mạnh dạn đứng ra triển khai luôn hoặc hợp tác với một đơn vị nào đó thì mới có thể giải quyết triệt để. Bởi nếu 500 dự án sống lại thì sẽ tác động tích cực đến thị trường, ngân hàng”.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, có 2 cách giải quyết để phục hồi các dự án đóng băng. Một là, ngân hàng tìm cách thanh lý, bán những dự án này và có thể phải chấp nhận bán lỗ. Chủ đầu tư khác sẽ bơm tiền vào để hồi phục dự án. Hai là, nếu dự án vẫn mang tính khả thi cao, ngân hàng nên tìm cách tiếp tục tài trợ để hoàn thành công trình.

Theo Pháp luật Tp.HCM Online

Bài viết cùng chủ đề

  • Sau 10 năm tái định cư vẫn không trả được tiền nhà

    Sau 10 năm tái định cư vẫn không trả được tiền nhà

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Tp.HCM: Nhà 45m2 sẽ được phép tách thửa?

    Tp.HCM: Nhà 45m2 sẽ được phép tách thửa?

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị tại Mễ Trì, Hà Nội

    Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị tại Mễ Trì, Hà Nội

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Chính phủ sắp sửa đổi nhiều quy định về nhà đất

    Chính phủ sắp sửa đổi nhiều quy định về nhà đất

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Tp.HCM đôn đốc việc cấp giấy chứng nhận cho người nước ngoài mua nhà

    Tp.HCM đôn đốc việc cấp giấy chứng nhận cho người nước ngoài mua nhà

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop