logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Đà Nẵng lo ngại "bong bóng" bất động sản

Tin thị trường

09:50 | 12/10/2014

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng ông Nguyễn Điểu cách đây không lâu đã chính thức đặt vấn đề về các giao dịch đất ven biển Đà Nẵng có yếu tố người nước ngoài.

  • Đà Nẵng: Chuyển 4 Tòa Nhà Khách Sạn Thành Căn Hộ
  • Đà Nẵng Chỉ Đạo Rà Soát Hàng Loạt Dự Án Bất Động Sản
  • Đà Nẵng: Mở bán 260 căn nhà ở xã hội, giá 16 triệu đồng/m2

Việc luật quy định cho phép người nước ngoài mua nhà nhưng không cho sở hữu đất nên việc giao dịch đất ven biển ở đây đã nhanh chóng gây sự chú ý của các cơ quan chức năng.

Hiện tại, khu vực ven biển Đà Nẵng hiện đang bị cơ quan chức năng đặc biệt để ý bởi liên quan đến các giao dịch có yếu tố tiền của người Trung Quốc đứng sau lưng các chủ sở hữu người Việt.

Được biết, giới cò đất râm ran bàn tán các khu đất này đã chuyển nhượng với giá rất cao so với mặt bằng giá các khu vực khác.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường chính thức cảnh báo về vấn đề này, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng, mua bán đất đai đang nổi lên ở các quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Mặt khác, Sở Tài nguyên - Môi trường cũng đã gửi các hồ sơ qua Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng để thẩm định nguồn gốc các doanh nghiệp sở hữu đất và nhận thấy nguy cơ người nước ngoài sở hữu đất là rất cao.

Hiện đã có khá nhiều khách sạn và khu mua sắm đón khách đi tour giữa Đà Nẵng - Hội An cũng như khách trú trong các khu nghỉ dưỡng ven biển đua nhau mọc lên tại các khu đất đó.

Đà Nẵng thu hút 2,2 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2015, trong đó có 900.000 khách nước ngoài và 2/3 trong số đó là khách du lịch Trung Quốc thì việc hình thành những phố "Tàu" tự phát là điều rất có thể xảy ra.

BĐS Đà Nẵng
Giá đất ven biển Đà Nẵng đã tăng từ 7-15% so với năm trước.

Trên thực tế, cả thế giới có "China Town" phục vụ khách du lịch Trung Quốc bởi số lượng khách lớn và thói quen chi tiêu mua sắm nhiều.

Khách du lịch người Trung Quốc có nhu cầu được phục vụ bằng tiếng của họ, ẩm thực của họ, thế nên một khu chuyên biệt cho dòng khách này là hợp lý.

Cùng đó, chính quyền nhiều thành phố ở các nước trên thế giới đã chủ động trong quy hoạch một "China Town" và quản lý các vấn đề liên quan ngay từ đầu để đảm bảo an toàn, an ninh và công bằng trong thương mại.

Khoảng 5 năm tới, dự kiến thành phố ven biển này sẽ đón gần 1 triệu khách du lịch Trung Quốc, vì thế việc không chủ động quy hoạch khoanh vùng cho phát triển "phố Tàu đón du lịch" là không ổn, khiến dư luận hoang mang khi có hiện tượng phát triển dịch vụ đón người Trung Quốc một cách tự phát.

Việc để mặc cho phát triển phục vụ du lịch không quy hoạch theo dòng khách rồi lại tháo dỡ từng tấm biển tiếng Trung Quốc là động thái không đẹp mắt ở một thành phố du lịch nổi tiếng. Hơn nữa, một tâm lý kỳ thị không nên phát triển nếu không có lý do chính đáng.

Việc người Trung Quốc có khả năng đã "bơm tiền" mua đất ven biển Đà Nẵng khiến giá nhà đất ở đây tăng cao. Trong nửa đầu năm nay, các hãng tư vấn bất động sản quốc tế đều đề cập tới việc địa ốc Đà Nẵng đã có giao dịch mạnh sau thời gian dài "ngủ đông".

So với năm 2014, giá đất nền ven biển đã tăng thêm từ 7-15%. Đáng chú ý là, nguồn tiền lớn đổ vào các khu đất ven biển có dấu hiệu đến từ chủ sở hữu Trung Quốc.

Vậy trong vòng vài ba năm nữa, liệu giá đất có bị thổi phồng bởi nguồn tiền nước ngoài này không? Và khi bong bóng bất động sản Đà Nẵng một lần nữa bị thổi sẽ gây khó khăn lớn cho người địa phương trong kinh doanh dịch vụ và mua nhà để ở.

Hơn nữa, từ giá mặt bằng cao sẽ tăng giá dây chuyền về dịch vụ, ảnh hưởng đời sống người dân, khiến họ mất cơ hội sơ hữu nhà đất đúng với mức thu nhập.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Online

Bài viết cùng chủ đề

  • Hà Nội: Cao ốc thi nhau “mọc” trên đất nhà máy di dời

    Hà Nội: Cao ốc thi nhau “mọc” trên đất nhà máy di dời

    Tin thị trường
  • Bong bóng bất động sản tái diễn?

    Bong bóng bất động sản tái diễn?

    Tin thị trường
  • Hà Nội: Khách sạn 5 sao gặp khó

    Hà Nội: Khách sạn 5 sao gặp khó

    Tin thị trường
  • Hà Nội: Giá biệt thự thấp nhất là 18 triệu đồng/m2

    Hà Nội: Giá biệt thự thấp nhất là 18 triệu đồng/m2

    Tin thị trường
  • Tp.HCM: Đầu tư căn hộ khu vực nào lãi cao?

    Tp.HCM: Đầu tư căn hộ khu vực nào lãi cao?

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop