logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Thép cuộn: Chỉ còn cách giảm giá thành

Tin thị trường

09:55 | 13/04/2011

Cuối tuần trước, một lần nữa hiệp hội Thép Việt Nam lại khẩn thiết kiến nghị lên các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế thép có chứa hợp kim Bo từ Trung Quốc đang ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.

Cuối tuần trước, một lần nữa hiệp hội Thép Việt Nam lại khẩn thiết kiến nghị lên các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế thép có chứa hợp kim Bo từ Trung Quốc đang ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tiến Nghi, phó chủ tịch hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đầu năm 2011, tại thị trường phía Nam, một lượng lớn thép Trung Quốc (loại phi 6 và phi 8, có chứa hợp kim Bo được hưởng thuế nhập khẩu thấp, chỉ 0%) đã nhập khẩu vào Việt Nam.

Con số của VSA cho biết thị phần của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước giảm mạnh, chỉ còn 14%. VSA lo lắng kiến nghị các cơ quan quản lý chức năng cần kiểm soát chặt chẽ mặt hàng này trong quá trình nhập khẩu, nhằm ngăn chặn, giảm bớt số lượng, tránh gian lận.

Hiện tượng này đã từng diễn ra từ những năm trước, nay lại xuất hiện ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước.

Năm 2010, trong quá trình giám định phân loại mặt hàng thép, cơ quan hải quan đã phát hiện hiện tượng thép nhập khẩu khai là thép hợp kim có chứa hàm lượng Bo (từ 0,0008% trở lên) nhưng thực chất được nhập khẩu về để làm thép xây dựng, gây khó cho các doanh nghiệp thép trong nước.

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc thì các loại thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo (hàm lượng từ 0,0008% trở lên) ở dạng tấm, lá, thanh, que, góc, khuôn hình nhập khẩu từ Trung Quốc (có giấy chứng nhận xuất xứ C/O mẫu E) thì có mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%. Mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc đối với các loại thép này được cam kết ngay từ khi ký hiệp định, do vậy không thể điều chỉnh tăng thuế suất lên được.

Để hạn chế tình trạng nhập khẩu thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo từ Trung Quốc, chỉ có thể áp dụng biện pháp kiểm tra chặt chẽ từ khâu nhập khẩu về các điều kiện để hưởng thuế ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc và giám định hàng thực tế nhập khẩu có đúng là thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo hay không.

Hiện nay một số mặt hàng thép khi nhập khẩu phải xin giấy phép nhập khẩu tự động của bộ Công thương, trong đó có các nhóm mặt hàng thép không hợp kim.

Như vậy có thể thấy, khó ngăn thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam trong bối cảnh các mức thuế ưu đãi theo cam kết đều đã được áp dụng. Các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước chỉ còn cách nâng cao sức cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm.

(Theo Sgtt)

Bài viết cùng chủ đề

  • Đà Nẵng đấu giá 9 lô đất khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ

    Đà Nẵng đấu giá 9 lô đất khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ

    Tin thị trường
  • Tuyên Quang: Sôi động thị trường nhà đất

    Tuyên Quang: Sôi động thị trường nhà đất

    Tin thị trường
  • Chung cư tư nhân: “Lướt sóng” cùng rủi ro

    Chung cư tư nhân: “Lướt sóng” cùng rủi ro

    Tin thị trường
  • Lợi ích và rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

    Lợi ích và rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

    Tin thị trường
  • Gửi tiền vào bất động sản

    Gửi tiền vào bất động sản

    Tin thị trường
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop