logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

1/3 diện tích ĐBSCL có thể bị chìm

Chính sách - Quy Hoạch

04:36 | 13/09/2009

Ngay cả trong kịch bản ít có sự thay đổi nhất, đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình nước ta sẽ tăng gần 2 độ C, hàng ngàn km2 đồng bằng sông Cửu Long chìm dưới mực nước biển.

Ngay cả trong kịch bản ít có sự thay đổi nhất, đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình nước ta sẽ tăng gần 2 độ C, hàng ngàn km2 đồng bằng sông Cửu Long chìm dưới mực nước biển.

Theo kịch bản do Bộ Tài nguyên Môi trường vừa công bố, có 3 khả năng tương ứng với các mức thấp, trung bình, cao cho biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở Việt Nam.

Với kịch bản đầu tiên, đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình trên cả nước tăng từ 1,1-1,9 độ; nước biển dâng 65 cm khiến hơn 5.100 km2 đất tại đồng bằng sông Cửu Long (gần 13% diện tích) chìm dưới mặt nước. Với kịch bản thứ 3, nhiệt độ có thể tăng tới 3,6 độ C; nước biển dâng cao 1 mét và nhấn chìm hơn 1/3 diện tích đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, hai kịch bản này được đánh giá ít khả năng xảy ra hơn kịch bản còn lại. Theo đó, với kịch bản phát thải trung bình, cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trong năm tăng từ 1,6 tới 2,8 độ C (tùy khu vực); tổng lượng mưa năm và lượng mưa mùa mưa tăng trong khi lượng mưa mùa khô giảm... Tương ứng, nước biển dâng 75 cm đưa 1/5 diện tích đồng bằng sông Cửu Long xuống dưới mực nước biển.

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, trong khoảng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam đã tăng 0,5-0,7 độ, mực nước biển dâng 20 cm. Là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ, hạn hán... đối với nước ta ngày càng trở nên ác liệt.

"Biến đổi khí hậu là nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước", ông Nguyên nói.

Hiện tượng nóng lên của thời tiết trong những năm qua đã gây hàng loạt hệ lụy về sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng tới nguồn tài nguyên nước, sức khỏe người dân... Với mực nước biển dâng cao, hàng loạt khu vực đồng bằng ven biển dần biến mất, cơ sở hạ tầng chịu ảnh hưởng...

Chính vì tác động tiêu cực toàn diện tới đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội, cuối năm 2008, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia để ứng phó với tổng kinh phí lên đến gần 2.000 tỷ đồng. Cùng với việc công bố kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Bộ Tài Nguyên Môi trường sẽ tiếp tục cập nhật để các bộ, ngành và địa phương ứng phó.

Ngoài ra, với kịch bản vừa công bố, người dân cũng có thể tự mình tìm cách ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết. Ví dụ như với hiện tượng nước biển dâng, người dân nên xây nhà kiên cố và xa bờ biển. Trong trường hợp có mưa bão, cần chủ động theo dõi thông tin và nhanh chóng sơ tán khi được yêu cầu.

(Theo VnExpress)

Bài viết cùng chủ đề

  • Tăng mức bồi thường GPMB trước 1/10

    Tăng mức bồi thường GPMB trước 1/10

    Chính sách - Quy Hoạch
  • 160 triệu USD nâng cấp đô thị

    160 triệu USD nâng cấp đô thị

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Hồ sơ nhà đất nằm chờ... hướng dẫn

    Hồ sơ nhà đất nằm chờ... hướng dẫn

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Khổ vì “nhạc vũ trường” tràn phố

    Khổ vì “nhạc vũ trường” tràn phố

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Chằng chịt lưới điện Hà Nội

    Chằng chịt lưới điện Hà Nội

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop