logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Sắp có luật để “chọn mặt gửi đất vàng”

Chính sách - Quy Hoạch

09:03 | 23/06/2009

Nhà đầu tư có tổng mức đầu tư và hiệu quả đầu tư lớn nhất sẽ có cơ hội trúng thầu cao nhất.

Nhà đầu tư có tổng mức đầu tư và hiệu quả đầu tư lớn nhất sẽ có cơ hội trúng thầu cao nhất.

“Việc thí điểm đấu thầu chọn nhà đầu tư cho hai dự án khu tam giác Phạm Ngũ Lão-Nguyễn Thái Học-Trần Hưng Đạo (quận 1) và khu chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh) đã cho nhiều bài học kinh nghiệm. Hiện nay, nhiều khu đất nằm ở vị trí thuận lợi, trung tâm, có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn được đầu tư.

Nhằm khai thác tiềm năng đầu tư từ các nguồn vốn ngoài ngân sách, việc tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư sẽ minh bạch, khách quan, hiệu quả thay vì chỉ định nhà đầu tư”. Chủ tịch Hội đồng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư của TP, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đã báo cáo như trên trong văn bản trình TP xem xét dự thảo Quy chế về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn TP ngày 10-6 vừa qua.

Chấm điểm nhà đầu tư

Theo dự thảo, danh mục, thứ tự dự án đưa ra tổ chức đấu thầu do UBND TP quyết định nhưng phải công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của Sở KH&ĐT ít nhất hai tháng trước khi phát hành hồ sơ mời thầu.

Cũng theo dự thảo, có hai hình thức lựa chọn nhà đầu tư: đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu. Đấu thầu rộng rãi không hạn chế số lượng nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia nếu thỏa các yêu cầu trong quy chế này.

Hồ sơ dự thầu của nhà đầu tư được đánh giá theo thang điểm 100. Trong đó, ý tưởng đầu tư (qua tiêu chí mục tiêu, quy mô dự án, tiến độ xây dựng, hiệu quả kinh tế-xã hội) 20 điểm, kinh nghiệm đầu tư quản lý kinh doanh các dự án tương tự 30 điểm, năng lực tài chính 50 điểm. Nhà đầu tư nào có tổng số điểm đánh giá từ 70 điểm trở lên được xếp vào danh sách ngắn do bên mời thầu phê duyệt. Sau đó, các nhà đầu tư này được mời đến mở lần hai túi đề xuất tài chính. Tiêu chuẩn về mặt tài chính xác định theo hai bước: năng lực tài chính và hiệu quả của việc đầu tư mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Nhà đầu tư được đề nghị trúng thầu thỏa các điều kiện sau: có tên trong danh sách ngắn, có tổng mức đầu tư lớn hơn hoặc bằng giá sàn và hiệu quả của việc đầu tư mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nhà nước lớn nhất. (Hiệu quả này được tính bằng giá trị đền bù giải tỏa di dời và đóng góp ngân sách (nếu có)).

Trúng thầu rồi xù: Cấm cửa ba năm

Dự thảo cũng quy định các chế tài phạt vi phạm trong quá trình đấu thầu. Nhà đầu tư trúng thầu mà không thực hiện dự án thì bị tịch thu bảo đảm dự thầu, cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư tại TP trong ba năm. Nếu có bằng chứng thông đồng giữa các nhà đầu tư với nhau hoặc giữa nhà đầu tư với bên mời thầu thì cũng bị phạt tương tự. Nhà đầu tư trúng thầu cũng không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu cho nhà đầu tư khác.

Dự án đã được TP giao chủ đầu tư thực hiện trước ngày quy chế này có hiệu lực, nếu quá thời hạn quy định trong văn bản giao chủ đầu tư hoặc sau sáu tháng kể từ ngày quy chế có hiệu lực (đối với trường hợp văn bản giao chủ đầu tư không quy định thời hạn), đơn vị nào không hoàn thành thủ tục giao đất hoặc cho thuê đất mà không phải do những trở ngại khách quan thì UBND TP sẽ thu hồi dự án, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác.

Hết còn “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Theo dự thảo, Sở KH&ĐT là cơ quan có thẩm quyền thẩm định, trình TP phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả đấu thầu hoặc hủy thầu với các dự án mà bên mời thầu là sở, ban ngành, hội đồng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và UBND TP. Các dự án do quận, huyện làm bên mời thầu thì giao cho một đơn vị trực thuộc (đơn vị này phải bảo đảm không thuộc đơn vị tổ chức đã được giao lập hồ sơ mời thầu) thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả đấu thầu hoặc hủy thầu, trình quận, huyện phê duyệt.

Do còn một số nội dung cần xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan vì chưa có quy định hoặc chưa phù hợp với thực tế, Sở KH&ĐT cho biết sẽ gửi dự thảo để TP trình các bộ, ngành xem xét chấp thuận các kiến nghị này trước khi TP thông qua quy chế đấu thầu trên.

(Theo PL TPHCM)

Bài viết cùng chủ đề

  • Di chuyển một số cơ quan nhà nước

    Di chuyển một số cơ quan nhà nước

    Chính sách - Quy Hoạch
  • TX Tuyên Quang lên đô thị loại III

    TX Tuyên Quang lên đô thị loại III

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Quy hoạch, kiến trúc nhà ở xã hội

    Quy hoạch, kiến trúc nhà ở xã hội

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Di rời 17 ngành CN gây ô nhiễm

    Di rời 17 ngành CN gây ô nhiễm

    Chính sách - Quy Hoạch
  • Thừa Thiên Huế sẽ là đô thị loại 1

    Thừa Thiên Huế sẽ là đô thị loại 1

    Chính sách - Quy Hoạch
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Công trình, dự án mới

  • Nhà ở xã hội

  • Bất động sản Hà Nội

  • Quản lý chung cư

  • Kinh nghiệm mua bán nhà, đất

Desktop