logo
  • Trang chủ
  • Bất động sản bán

  • Bất động sản cho thuê

  • Đăng tin
  • Tin rao đã lưu
  • Thông tin thị trường

    • Tin thị trường

    • Chính sách - quy hoạch

    • Tin dự án

    • Bất động sản thế giới

    • Thị trường vật liệu xây dựng

  • Thiết kế kiến trúc

    • Tư vấn thiết kế

    • Kinh nghiệm xây dựng

    • Kiến trúc bốn phương

  • Không gian sống

    • Nhà đẹp

    • Nội thất

    • Ngoại thất

    • Mách bạn

  • Phong thủy

  • Tư vấn luật

  • Dự án

    • Cao ốc văn phòng

    • Khu căn hộ

    • Khu đô thị mới

    • Khu thương mại dịch vụ

    • Khu phức hợp

    • Khu dân cư

    • Khu du lịch nghỉ dưỡng

    • Khu công nghiệp

    • Dự án khác

  • Hỗ trợ khác
    • Đăng ký nhận tin
    • Nhận tin tức qua Email
    • Phong thủy theo tuổi
  • Báo giá
  • Giới thiệu
  • Liên hệ

Không bắt buộc mua bảo hiểm khi thực hiện vay gói 30.000 tỷ

Tư vấn luật

07:29 | 07/09/2014

Ông Nguyễn Tấn Trung, cư trú tại Tp.HCM đã thực hiện ký hợp đồng mua căn chung cư với bên chủ đầu tư và được vay vốn hỗ trợ của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ông đã hoàn tất hồ sơ thủ tục vay 540 triệu đồng của Ngân hàng BIDV (TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam).

  • Mua nhà thuộc gói 30.000 tỷ đồng, chuyển nhượng lại như thế nào?
  • Ngân hàng Nhà nước không đồng ý kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỷ
  • Người vay gói 30.000 tỷ đồng tiếp tục trả lãi suất 5%

Khi đến Ngân hàng để làm thủ tục vay vốn thì ông Trung được nhân viên của ngân hàng yêu cầu phải thực hiện việc mua bảo hiểm đối với khoản vay là khoảng 2% trên tổng số tiền vay. Vì vậy, ông Trung muốn biết, mình có bắt buộc phải mua bảo hiểm đối với khoản vay này hay không? Và nếu ông không đồng ý mua khoản bảo hiểm đó liệu có được không?

Nội dung hợp đồng tín dụng của ngân hàng có ghi rõ, nếu thời điểm giải ngân sau ngày 1/6/2016, thì khách hàng phải chịu lãi suất thương mại tại thời điểm giải ngân. Vậy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có quy định về lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016 là bao nhiêu không?

 gói tín dụng 30.000 tỷ đồng
Không phải mua bảo hiểm khi vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.
(Ảnh minh họa, nguồn: cafef)

Về vấn đề của ông Trung, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra ý kiến như sau:

Dựa theo thông tin mà ông Trung cung cấp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) gửi Công văn số 6135/NHNN-TD đến BIDV vào ngày 14/8/2015 và yêu cầu ngân hàng này thực hiện rà soát, báo cáo NHNN về vấn đề mà ông Trung phản ánh.

Đến ngày 24/8/2015, phía ngân hàng BIDV gửi Công văn số 6391/BIDV-NHBL báo cáo một số vấn đề về bảo hiểm khoản vay cũng như kết quả xử lý đối với phản ánh của ông Trung. Nội dung cụ thể:

1. Về vấn đề bảo hiểm đối với khoản vay

Theo quy định về hướng dẫn cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tại Công văn số 768/BIDV-NHBL ngày 12/2/2015 của BIDV: Nếu khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm cho khoản vay hoặc tài sản đảm bảo, thì chi nhánh khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tại Tổng công ty bảo hiểm BIC...

Cùng với đó, nội dung của Công văn số 1706/BIDV-BLNH ngày 3/4/2015 cũng nêu rõ, khách hàng không bắt buộc phải mua các loại bảo hiểm hay nộp các loại phí trái hoặc nằm ngoài quy định đối với việc cho vay gói 30.000 tỷ đồng của BIDV. Vậy, việc mua bảo hiểm đối với khoản vay mà ông Trung nêu trên chỉ mang tính chất khuyến khích, do tự 2 bên khách hàng và ngân hàng thỏa thuận với nhau.

Đối với trường hợp của ông Trung, ông cũng đã xác nhận tại biên bản làm việc ngày 15/8/2015: Gói bảo hiểm được nhân viên của BIDV tư vấn chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm, còn việc mua hay không hoàn toàn là quyền quyết định của khách hàng. Phía BIDV cho biết, ngân hàng và ông Trung đã thực hiện ký hợp đồng tín dụng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ chung cư và khách hàng không mua bảo hiểm.

2. Lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016

Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 của Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, "...Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 )".

Chiếu từ nội dụng trên của Luật, những khoản vay được giải ngân sau thời điểm ngày 1/6/2016 sẽ được áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do tự khách hàng và ngân hàng thỏa thuận với nhau.

Theo Chính Phủ

Bài viết cùng chủ đề

  • Xây mái che phải cách tim đường bao xa khi nhà nằm trên đường liên xã?

    Xây mái che phải cách tim đường bao xa khi nhà nằm trên đường liên xã?

    Tư vấn luật
  • Sẽ thu tiền sử dụng đất khi được cấp Giấy chứng nhận

    Sẽ thu tiền sử dụng đất khi được cấp Giấy chứng nhận

    Tư vấn luật
  • Trường hợp thừa kế nhà đất không phụ thuộc vào di chúc

    Trường hợp thừa kế nhà đất không phụ thuộc vào di chúc

    Tư vấn luật
  • Cha mất, cháu nội được thừa kế nhà do ông bà để lại

    Cha mất, cháu nội được thừa kế nhà do ông bà để lại

    Tư vấn luật
  • Có phải chừa khoảng lùi khi xây nhà?

    Có phải chừa khoảng lùi khi xây nhà?

    Tư vấn luật
Xem thêm

Tin tức nổi bật

  • Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Đất CLN Là Gì Và 10 Câu Hỏi Thường Gặp

    Tư vấn luật
  • Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Kim Lâu Là Gì? Năm 2023, Tuổi Nào Phạm Kim Lâu Và Cách Hóa Giải

    Phong thủy
  • Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Hoang Ốc Là Gì? Tuổi Phạm Hoang Ốc 2023 Xây Nhà Được Không?

    Phong thủy
  • Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Bình Thuận Đặt Mục Tiêu Xây Gần 10.000 Căn Nhà Ở Xã Hội

    Tin thị trường
  • Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

    Chính sách - Quy Hoạch

Chủ đề được quan tâm

  • Sổ đỏ, sổ hồng

  • Quản lý, sử dụng nhà, đất

  • Thu hồi đất

  • Mua bán nhà, đất

  • Xây dựng - Hoàn công

Desktop